Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung bộ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, dự báo từ ngày 25/9 đến hết ngày 28/9, ở Bắc Trung bộ nói chung và Nghệ An nói riêng sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa ở vùng núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khả năng đạt 70 – 150mm, có nơi trên 200mm; trung du và đồng bằng ven biển 150 – 300mm, có nơi trên 350mm.

Nghệ An: Cảnh báo mưa to, nguy cơ sạt lở đất, ngập lụt và lũ quét ở vùng núi - Ảnh 1
Cảnh báo sạt lỡ nguy hiểm. Ảnh minh họa.

Theo đó, để chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; Thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức lực lượng sẵn sàng theo dõi, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, đặc biệt là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp; chỉ đạo kiểm tra, rà soát, triển khai các phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa nước và hạ du, bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Nghệ An là vùng trọng điểm của thiên tai, nếu xảy ra mưa bão, lũ quét đều gây thiệt hại lớn về người, tài sản ccuảNhà nước và nhân dân. Các địa phương thường bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của thiên tai, nhất là mưa lớn, lũ quét là các huyện miền núi và các huyện ven biển như: huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai...

Tại một số địa phương trong tỉnh, do ảnh hưởng của thiên tai và nguồn lực có hạn nên đến nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa khắc phục được một cách triệt để; nhiều nguy cơ vẫn còn đe dọa đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Nguyễn Công

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/nghe-an-canh-bao-mua-to-nguy-co-sat-lo-dat-ngap-lut-va-lu-quet-o-vung-nui-80871.html