Cụ thể, chỉ số giá thực phẩm thế giới (FFPI) tháng 8/2021 đạt trung bình 127,4 điểm, tăng 3,9 điểm (3,1%) so với tháng 7/2021 và tăng 31,5 điểm (32,9%) so với tháng 8/2020.

Theo đó, chỉ số giá đường trong tháng 8 tăng 9,6% so với tháng 7. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2017 do lo ngại về sương giá gây hại cho mùa màng ở Brazil, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới. Sự gia tăng này được giảm bớt do triển vọng sản xuất tốt ở Ấn Độ và Liên minh châu Âu cũng như giá dầu thô giảm và đồng real Brazil suy yếu.

Trong tháng 8, chỉ số giá dầu thực vật tăng 6,7% so với tháng 7. Giá dầu cọ quốc tế trở lại mức cao nhất trong lịch sử do những lo ngại kéo dài về sản lượng dưới mức tiềm năng và dẫn đến giảm hàng tồn kho ở Malaysia. Báo giá dầu hạt cải và dầu hướng dương cũng tăng.

Chỉ số giá thực phẩm thế giới tăng trong tháng 8/2021. (Ảnh minh họa)
Chỉ số giá thực phẩm thế giới tăng trong tháng 8/2021. (Ảnh minh họa)

Chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 8 cao hơn trung bình 3,4% so với tháng 7. Giá lúa mì thế giới tăng 8,8% do kỳ vọng thu hoạch giảm ở một số nước xuất khẩu lớn.

Ngược lại, giá ngô giảm 0,9% do triển vọng sản xuất được cải thiện ở Argentina, Liên minh châu Âu và Ukraine điều chỉnh dự báo giảm sản lượng ở Brazil và Hoa Kỳ. Trong khi đó, giá gạo quốc tế tiếp tục đi xuống.

Chỉ số giá thịt tăng nhẹ trong tháng 8 (tăng 22% so với tháng 7). Giá thịt bò và trứng tăng, chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu tăng chủ yếu từ Trung Quốc trong khi nguồn cung ở Australia giảm. Giá thịt gia cầm cũng tăng, do nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh từ thị trường Đông Á và Trung Đông, trong khi sản xuất ở một số nước xuất khẩu lớn bị thu hẹp lại do chi phí đầu vào cao và thiếu lao động. 

Bên cạnh đó, chỉ số giá sữa đã giảm nhẹ so với tháng 7 do nhu cầu nhập khẩu trên thế giới giảm, trong khi nguồn cung tại Australia trong mùa vụ mới tăng. Giá bơ cũng tăng nhẹ do nhu cầu nhập khẩu cao từ thị trường Đông Á.

Theo FAO, sản lượng ngũ cốc toàn cầu vào năm 2021 được dự báo sẽ đạt 788 triệu tấn, tăng 0,7% so với năm trước nhưng thấp hơn kỳ vọng của tháng 7.

Sản lượng lúa mì thế giới hiện dự kiến ​​giảm 0,7% trong năm nay, chủ yếu do tác động tiêu cực của điều kiện hạn hán kéo dài ở Bắc Mỹ cũng như thời tiết bất lợi ở Kazakhstan và Liên bang Nga.

Đối với sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu, dự báo sẽ tăng 1,3% vào năm 2021 lên 1.499 triệu tấn, ngay cả khi sản lượng ở Brazil dự kiến ​​sẽ giảm. Sản lượng gạo toàn cầu tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 519 triệu tấn.

Dự trữ gạo toàn cầu đang trên đà đạt mức cao thứ 2 trong kỷ lục, trong khi thời tiết khô hạn dự kiến ​​sẽ làm giảm lượng tồn kho lúa mì - với dự trữ cuối kỳ ở Hoa Kỳ đạt mức thấp nhất trong 8 năm và của Canada giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm.

Theo Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/fao-gia-thuc-pham-toan-cau-phuc-hoi-trong-thang-8-59107.html