Dòng vốn FDI tăng trưởng ổn định

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2022, dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam rất ấn tượng, ngay cả khi tình hình thế giới ngày càng phức tạp.

Trích dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê, Savills cho biết, trong quý I/2022, GDP ghi nhận mức tăng trưởng 5%, cao hơn mức 4,7% của quý I/2022.

Trong quý I/2022, dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam rất ấn tượng, ngay cả khi tình hình thế giới ngày càng phức tạp.
Trong quý I/2022, dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam rất ấn tượng, ngay cả khi tình hình thế giới ngày càng phức tạp.

Tính tới ngày 20/3, tổng vốn FDI đăng ký đạt 8,9 tỷ USD, bằng 87,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 322 dự án cấp mới với vốn đầu tư đăng ký đạt 3,21 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất trong 5 năm là 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. 

Nhận định về tình hình tăng trưởng FDI tại Việt Nam, chuyên gia của Savills cho rằng, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế và chiến dịch tiêm chủng thành công của Việt Nam trong thời gian qua đã tạo cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp nước ngoài đặt niềm tin vào sự phục hồi thị trường của Việt Nam. 

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam nhấn mạnh: Sau ngày 15/3, thời điểm Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại, FDI được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn sắp tới.

“Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phát triển ngoài mong đợi vào năm 2022 khi nhu cầu trong nước phục hồi và dòng FDI vẫn tăng trưởng ổn định”, chuyên gia của Savills nói.

Bình luận thêm về vấn đề này, ông John Campbell nói, kể từ quý III năm ngoái đến nay, ngành công nghiệp đã trải qua một quãng thời gian rất đáng nhớ. 

“Không thể phủ nhận rằng năm 2021 là một năm rất khó khăn, đặc biệt là với những làn sóng bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, từ cuối năm 2021 đến nay, chúng ta đã có một số bước phát triển tích cực, mới nhất là việc mở lại biên giới và miễn visa cho công dân của 13 quốc gia.
Điều này rất có ý nghĩa với các chủ đầu tư cũng như khách thuê là các công ty đa quốc gia chưa thể đến Việt Nam. Các công ty này có thể đến xem dự án trực tiếp, ký hợp đồng thuê, thiết lập các cơ sở tại Việt Nam cũng như hoàn thiện giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC) và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Việt Nam vẫn là thị trường thu hút FDI tiềm năng

Dù ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Savills đánh giá nguyên nhân chính của vấn đề này đến từ tình trạng thiếu hụt lao động do công nhân nhiễm Covid-19 và những công việc còn tồn đọng từ tháng 9.2021.

 Đi kèm với đó là tình hình dịch bệnh và xung đột giữa Nga - Ukraine đã làm ảnh hưởng đến quá trình giao hàng, đẩy thời gian vận chuyển lên cao nhất từ tháng 10 năm ngoái đến nay. 

Việt Nam vẫn là thị trường thu hút FDI tiềm năng.
Việt Nam vẫn là thị trường thu hút FDI tiềm năng.

Vấn đề lạm phát cũng trở thành một thách thức lớn khi chi phí đầu vào tăng mạnh nhất trong gần 11 năm qua. Giá dầu, khí đốt, nguyên liệu thô và giá vận chuyển cũng kéo theo sự gia tăng của các chi phí. 

Tuy nhiên, trong bức tranh đó, điểm tích cực ghi nhận trong tháng 3 vừa qua là sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 9,2% trong tháng 2. Bất chấp đại dịch, đây là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng dương.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường, ông John Campbell khẳng định trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong những năm qua trong việc khuyến khích các công ty chuyển đến Việt Nam, đặc biệt là trong nhóm ngành có giá trị gia tăng cao. Việt Nam cũng đưa ra ưu đãi về thuế cho các công ty công nghệ hoặc R&D, năng lượng tái tạo và nông nghiệp thông minh. 

“Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng thị trường Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Thị trường vẫn chưa hoàn thiện tuyệt đối, còn một chặng đường dài phía trước nhưng thật khả quan khi thấy rằng thị trường đã thu hút nhiều ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao và lĩnh vực hậu cần hơn so với trước đây”, ông John nói thêm.

Theo congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/fdi-tiep-tuc-chay-manh-ve-viet-nam-lieu-co-duy-tri-duoc-lau-post190828.html