Sô cô la có thể sẽ đắt hơn khi giá ca cao tăng mạnh
Nguy cơ sản lượng ca cao suy giảm mạnh ở Tây Phi đẩy giá Sô cô la tăng cao hơn

Giá ca cao kỳ hạn tại New York tăng lên 3.552 USD/tấn, xấp xỉ mức cao nhất trước đó là 3.569 USD/tấn, đây là mức giá cao nhất đối với mặt hàng này kể từ tháng 3/2011.

Các chuyên gia cho rằng giá tăng đột biến là do nguồn cung sản phẩm toàn cầu giảm.

Reuters dẫn thông tin từ các phân tích hàng hóa, cho biết: “Cây trồng ở phía tây châu Phi, nơi trồng ca cao nhiều nhất đang có nguy cơ giảm sản lượng”.

Các nhà phân tích cảnh báo, rằng việc nông dân sử dụng ít phân bón hơn do chi phí cao và thời tiết khắc nghiệt đe dọa sản lượng ca cao mà những người trồng ca cao hàng đầu ở Bờ Biển Ngà và Ghana có thể sản xuất. Họ cũng viện dẫn khả năng sẽ có một mùa khô khắc nghiệt từ tháng 11 trở đi, do hiện tượng thời tiết El Nino thường làm giảm lượng mưa ở Tây Phi.

Theo ước tính của Bloomberg, sản lượng thu hoạch hạt ca cao của Bờ Biển Ngà sẽ giảm 20% vào năm 2023 so với năm ngoái. Ở Ghana, dự đoán sẽ giảm xuống dưới mức trung bình trong lịch sử. Sự thiếu hụt đã buộc các nhà sản xuất sô cô la chính là Lindt và Hershey Co. đưa ra cảnh báo về khả năng tăng giá hơn nữa.

Cuộc khủng hoảng trong ngành có thể ảnh hưởng không chỉ đến số lượng sản phẩm mà còn cả chất lượng. Ngoài giá cao hơn, các công ty sô cô la có thể giảm kích thước các thanh sô cô la của họ, Bloomberg cho biết.

Thái Đạt

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-ca-cao-tang-manh-len-muc-cao-nhat-trong-hon-12-nam-107293.html