Giá cà phê trong nước 

Sáng ngày 5/9/2023, giá cà phê trong nước tiếp tục giữ mức giá ổn định, ở mức khá cao, trung bình 66.200 đồng/kg, cao nhất tại tỉnh Đắk Nông với giá 66.600 đồng/kg

Cụ thể, giá cà phê tại tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum đứng ở mức giá 66.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê được thu mua với giá cao nhất là 66.600 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô (cà phê nhân, cà phê nhân tươi) tại tỉnh Lâm Đồng ở các huyện như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà, cà phê được thu mua với giá 65.700 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk hôm nay ở huyện Cư M'gar giá cà phê hiện ở mức 66.300 đồng/kg. Còn tại huyện Ea H'leo, thị xã Buôn Hồ được thu mua cùng mức 66.400 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 59
 

Giá cà phê thế giới

Theo ghi nhận, giá cà phê trên thị trường thế giới biến động trái chiều. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2023 được ghi nhận tại mức 2.483 USD/tấn sau khi tăng 0,04% (tương đương 1 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2023 tại New York ở mức 151,90 US cent/pound sau khi giảm 1,68% (tương đương 2,6 US cent) tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam).

Theo các chuyên gia, biến động của chỉ số giá trị đồng USD/DXY tăng quá mạnh đã đẩy giá Arabica về âm và giá Robusta trong thế thủ. Bên cạnh đó, thời tiết tại hai quốc gia có lượng xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới là Brazil và Colombia thuận lợi, giá tốt cũng đẩy mạnh quá trình xuất khẩu cà phê, nguồn cung sẽ dồi dào hơn.

Dự đoán, giá cà phê tiếp tục ổn định, và giảm nhẹ do lực bán khá mạnh từ Brasil khi tỷ giá đồng Reais chỉ tăng nhẹ 0,21% lên mức 1 USD = 4,9394 R$ đã thúc đẩy người Brasil bán đuổi do vụ thu hoạch cũng sắp hoàn tất. 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) dự đoán xuất khẩu cà phê của Ấn Độ sẽ tăng 2% trong giai đoạn 2023 - 2024, ước tính đạt khoảng 6,3 triệu bao. Dự báo này, cùng với khả năng xảy ra chênh lệch nguồn cung toàn cầu do những thách thức mà các nước sản xuất cà phê phải đối mặt, tạo tiền đề cho một quỹ đạo giá hấp dẫn. 

Sự tương tác giữa tăng trưởng xuất khẩu của Ấn Độ và thâm hụt toàn cầu có thể hỗ trợ giá cà phê của Ấn Độ. Tuy nhiên, các lực lượng bên ngoài như các hiện tượng khí hậu có thể là tác nhân gây rối loạn tiềm tàng. 

Hiện tượng El Niño đe dọa hạn hán ở các vùng cà phê của Việt Nam và khả năng xảy ra những thách thức không lường trước được đối với các nhà sản xuất cà phê lớn như Brazil và Colombia tạo ra yếu tố bất ổn. Những yếu tố này, cùng với các biến số địa chính trị và kinh tế tiềm ẩn,

Tóm lại, ngành cà phê của Ấn Độ đang đứng ở một thời điểm hấp dẫn, nơi hội tụ các xu hướng tiêu dùng trong nước, động lực cung ứng toàn cầu và những bất ổn về khí hậu. 

Câu chuyện kép về tiêu dùng nội địa đang phát triển và khả năng xuất khẩu bền vững đã tạo thành nền tảng cho câu chuyện cà phê Ấn Độ. Điều này đặt cạnh bối cảnh toàn cầu, nơi những thay đổi trong sản xuất và tiêu dùng tạo ra một bức tranh đầy hứa hẹn và thận trọng.

Tương lai của giá cà phê Ấn Độ phụ thuộc vào sự kết hợp giữa xu hướng trong nước và những thay đổi toàn cầu. Sự gia tăng tiêu thụ cà phê trong nước và số liệu xuất khẩu tăng mạnh của đất nước mang lại khả năng phục hồi trước những cú sốc bên ngoài. 

Tuy nhiên, khả năng phục hồi này cũng đi kèm với những thách thức toàn cầu như sản xuất ở Việt Nam suy giảm và quá trình phục hồi tiêu dùng vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, theo Investing.com. 

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-ca-phe-hom-nay-59-thi-truong-trong-nuoc-lang-song-108666.html