Xây chung cư, tránh thực trạng dự án đẩy người dân ra đường

Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sáng 16.12, ông Trần Thắng Lợi nêu lo ngại về vấn đề đảm bảo tái định cư cho người dân trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Ông Trần Thắng Lợi (Đại biểu đơn vị quận Sơn Trà) cho biết, thời gian qua việc đẩy nhanh tiến độ công tác đền bù giải toả, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Nhất là các trường hợp thuộc diện giải toả xây dựng nhà trên đất không phải là đất ở.

Trước đây, đối với các trường hợp xây dựng nhà trên đất không phải là đất ở nếu có nhu cầu về nhà ở sẽ được xem xét, đề xuất UBND thành phố cho mua lô đất đường 5,5m tại khu vực trên địa bàn của quận có giá thị trường thấp hơn so với khu vực giải toả. Tuy nhiên, hiện nay quỹ đất đường 5,5m trên địa bàn quận Sơn Trà không đủ để cân đối, bố trí cho các hộ giải toả trên địa bàn của quận.

“Các trường hợp hộ giải toả đi hẳn tại các vị trí kiệt hẻm có giá đền bù thấp nhưng được bố trí tái định cư vào các khu dân cư đã có hạ tầng đầy đủ khiến giá đất tại khu tái định cư cao hơn. Đây là vướng mắc rất lớn trong công tác vận động các hộ bàn giao giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án” - ông Lợi nói.

Giá đất thương mại ở Đà Nẵng tăng gấp 4 lần khiến doanh nghiệp khó khăn
Giá đất thương mại ở Đà Nẵng tăng gấp 4 lần khiến doanh nghiệp khó khăn

Ông Lợi đề nghị, về lâu dài, Đà Nẵng cần nghiên cứu xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội để giải quyết, bố trí cho các hộ giải toả đảm bảo chỗ ở cho các hộ theo chủ trương 3 có của thành phố, nhằm tránh tình trạng thực hiện để dự án mà đẩy người dân ra đường.

Giá đất tăng cao

Đại biểu Nguyễn Đình Tuấn (Thanh Khê) cho rằng, giá đất tại Đà Nẵng hiện đang rất cao và đăng trở thành gánh nặng đối với các doanh nghiệp đang hoạt động cầm chừng vì COVID-19. Giá đất đất thuê sau năm 2019 cao gấp 6 lần so với trước đó khiến doanh nghiệp khó khăn.

Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, bảng giá đất hiện nay tăng gấp 4 lần so với trước đây. Thời gian qua, đơn vị đã nhận rất nhiều kiến nghị về việc điều chỉnh giá đất.

“Đối với kiến nghị phải điều chỉnh giá đất, qua khảo sát thị trường cho thấy kiến nghị này là không có cơ sở theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Sở cũng rất chia sẻ với doanh nghiệp bằng việc điều chỉnh, giảm bảng giá đất thương mại, dịch vụ và sản xuất kinh doanh, góp phần tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết, hiện thành phố có 1.080 trường hợp xây nhà trên đất không phải đất ở khiến cho các dự án đang triển khai chậm tiến độ. Sở đã có báo cáo trình UBND thành phố xem xét, tìm giải pháp cho vấn đề này. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc đất nông nghiệp bị người dân lấn chiếm xây dựng nhà trái phép.

Theo ông Hùng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự buông lỏng quản lý của cán bộ địa phương và trách nhiệm của người dân khi làm việc không đúng theo quy định của pháp luật.

“Về nguyên tắc là phải tháo dỡ, phục hồi lại nguyên trạng” - ông Hùng nhấn mạnh.

Theo Báo Xây dựng

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/gia-dat-thuong-mai-o-da-nang-tang-gap-4-lan-khien-doanh-nghiep-kho-khan-322205.html