Theo những tiểu thương bán rau, củ tại chợ dân sinh thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, giá rau đã bắt đầu tăng nhưng không nhiều. Chị Đặng Thị Thu ở Quảng Bị, Chương Mỹ cho biết: “Rau chị nhập ở Chúc Sơn, Chương Mỹ; nhìn chung các loại rau đều tăng giá nhưng không quá mạnh, chỉ từ 2.000–3.000 đồng”.

Giá rau tăng nhẹ
Giá rau tăng nhẹ ở các chợ dân sinh tại Hà Nội

Cũng theo chị Thu, nguyên nhân dẫn đến việc rau tăng giá là một số loại rau đã hết lứa. Đợt thu hoạch trước, do dịch bệnh khiến giá rau rẻ, người nông dân chưa trồng thêm nhiều các loại nông sản, lượng cung thấp hơn cầu nên giá rau, củ có tăng nhưng không nhiều.

Các loại rau chuẩn bị hết lứa như bắp cải, súp lơ tăng giá nhỉnh hơn một chút, trước khoảng 5.000-7.000 đồng/cây thì bây giờ khoảng 7.000-10.000 đồng/cây. Những loại rau lá như rau cải, ngọn su su thì tăng đều, trước chỉ từ 5.000-6.000 đồng/bó thì bây giờ 7.000-8.000 đồng/bó. Rau dền, mồng tơi trước 4.000 đồng/mớ thì giờ vào khoảng 5.000 đồng/mớ. Các loại củ như su hào, cà rốt cũng tăng nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg.

Thường xuyên đi chợ, chị Vũ Quỳnh Anh (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) chia sẻ: “Giá rau có tăng nhưng nhìn chung vẫn ở mức hợp lý. Tôi có hỏi thăm người bán thì họ bảo do thời tiết và việc học sinh đi học trở lại, các bếp ăn tập thể bắt đầu hoạt động nên nhu cầu rau xanh tăng lên. Tuy nhiên, tôi thấy giá cả giữ ở mức như vậy là ổn”.

Gia rau tăng nhẹ
Giá rau tăng nhẹ ở các chợ dân sinh tại Hà Nội

Nhập rau ở Mê Linh về bán, chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Giá rau hôm nay chỉ nhích lên một chút. Đặc biệt là một số loại rau ăn sống như hành, mùi, rau thơm tăng, có lẽ là do mưa nên rau không lên được. Trước khoảng 7.000-8.000 đồng/kg thì bây giờ là 10.000 đồng/kg. Bí xanh, khoai tây tăng từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng/kg”.

Giá rau ở Hà Nội tăng nhẹ so với trước đó khiến các tiểu thương cũng phấn khởi hơn. Đối với chị Hiền, khi người ta bán nông sản giải cứu với giá rẻ thì những người bán hàng ở vùng khác đến như chị cũng phải giảm theo, bởi “Không cách ly nhưng vẫn bị ảnh hưởng. Người ta bán rẻ mà mình không bán rẻ thì không bán được cho ai, thậm chí còn phải đổ bỏ đi”.

Vụ rau đông xuân, người dân đã thu hoạch gần hết, sản lượng rau đưa ra thị trường giảm nhưng sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể trong các trường học đã hoạt động trở lại. Điều này đã có những tác động nhất định đến thị trường rau xanh.

Hiện tại, người dân đã bắt đầu chuyển toàn bộ các loại rau vụ đông như bắp cải, su hào sang rau vụ hè như rau muống, rau dền, mồng tơi, bầu, mướp để có sản phẩm mới, kịp thời cung cấp ra thị trường.

 

Theo Trang Ngân/Congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/gia-rau-xanh-o-ha-noi-tang-sau-thoi-gian-giai-cuu-nong-san-post123045.html