Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết giá trị xuất khẩu  hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 10 đạt 609 triệu USD, giảm 9% so với tháng 9, nhưng gấp đôi so với tháng 10/2022. Tính chung 10 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 4,8 tỷ USD, tăng 75,5% so với cùng kỳ năm 2022. 

Cục Xuất nhập khẩu nhận định hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong xuất khẩu hàng hóa của cả nước. Mặt hàng này có thể về đích 5,8-6 tỷ USD trong năm 2023.

Xuất khẩu rau quả có thể chạm mốc kỷ lục 6 tỷ USD trong năm 2023
 

Trong cơ cấu xuất khẩu rau quả, sầu riêng là mặt hàng đóng góp lớn nhất vào kim ngạch ngành. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gần 700% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 1,7 tỷ USD.

Dù tình hình xuất khẩu rau quả đang ghi nhận những điểm sáng nổi bật, tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần kiểm soát tốt chất lượng các mặt hàng, bảo đảm chặt chẽ các quy định về phía nhập khẩu. Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, Trung Quốc vẫn đang là khách hàng lớn nhất của rau quả Việt Nam khi chiếm tới gần 65% kim ngạch. Rau quả Việt Nam xuất sang thị trường này, ngoài sầu riêng đang rất được ưa chuộng, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm mít, thanh long…

Năm nay, đã có một số thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc liên quan đến vi phạm yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các lô hàng chuối, mít, xoài, nhãn, thanh long và sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Với các trường hợp vi phạm quy định kiểm dịch thực vật theo thông báo từ phía Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tạm dừng đối với các mã số liên quan để điều tra nguyên nhân và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp.

Do đó, các doanh nghiệp và các địa phương cần kiểm soát tốt chất lượng để hạn chế tối đa tình trạng gian lận mã số vùng trồng, ảnh hưởng đến thương hiệu rau quả Việt Nam xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, đáp ứng đầy đủ các quy định về kiểm dịch từ các thị trường nhập khẩu. Có như vậy, ngành hàng rau quả và xuất khẩu rau quả mới đạt được tăng trưởng bền vững trong những năm tới.

 

 

Trung Anh

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/xuat-khau-rau-qua-co-the-cham-moc-ky-luc-6-ty-usd-trong-nam-2023-112000.html