Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 73.000 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tăng 500 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu, giữ ổn định tại các địa phương còn lại so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước giá tiêu không đổi ở trong nước, giảm ở đa số các quốc gia trên thế giới.

Tuần vừa qua giá hồ tiêu cũng như các sàn nông sản khác đều gặp bất lợi khi đồng USD tăng mạnh. Nhìn về cung cầu thì đà tăng của hồ tiêu từ nay đến khi Việt Nam bước vào vụ thu hoạch 2024 là khá rõ ràng.

Giá tiêu hôm nay 259
 

Nhìn tổng thể từ vụ thu hoạch gần nhất của các quốc gia như Brazil, Ấn Độ hay mới nhất là Indonesia đều cho thấy sản lượng không được như mong đợi. Nguyên nhân do thời tiết làm giảm sản lượng và nông dân chuyển sang trồng các loại cây có giá trị cao hơn. Trong khi các dự báo cũng chỉ ra vụ thu hoạch năm sau của Việt Nam sẽ thấp hơn năm 2023, chỉ khoảng hơn 180 ngàn tấn.

Nguồn cung thế giới sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu. Cản trở của giá tiêu hiện tại chính là lạm phát, đồng USD cao và tồn kho của các khách Âu - Mỹ vẫn còn nhiều.

Ở trong nước, qua 8,5 tháng của năm 2023, nước ta đã xuất khẩu vượt sản lượng sản xuất. Các tháng cuối năm lượng xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào lượng tiêu nhập khẩu và hàng tồn trong kho dự trữ. Dự báo 4 tháng đầu năm 2024, lượng tiêu xuất khẩu ít nhất cũng 80 ngàn tấn nữa.

Như vậy nguồn cung khá eo hẹp so với nhu cầu thực tế cho đến khi hàng thu hoạch vụ mới ra thị trường (tháng 3-4/2024). Từ những số liệu cung cầu trên, hiện có 2 nhận định về đà tăng của hồ tiêu được phổ biến trên một số diễn đàn những người làm hồ tiêu Việt Nam.

 

Cẩm Tú

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-tieu-hom-nay-259-tang-500-dongkg-o-ba-ria-vung-tau-109612.html