Theo thông tin từ Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, giá vải quả năm nay tại các thị trường nội địa Trung Quốc như Quảng Đông, Giang Tô và Bắc Kinh dao động từ 12 đến 31 Nhân dân tệ/1kg. Giá cả này sẽ có ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu vải của nước ta.

Dự báo năm nay xuất khẩu vải quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi (Ảnh TL) Dự báo năm nay xuất khẩu vải quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi. 

Hiện nay tại các tỉnh có thế mạnh về vải quả của Việt Nam như Hải Dương, Lục Ngạn, vải sớm bắt đầu cho thu hoạch và sẽ bước vào vụ thu chính từ giữa tháng 5 âm lịch. Ngoài một số thị trường đã xuất khẩu thì Trung Quốc vẫn được coi là thị trường chính về tiêu thụ vải quả của Việt Nam. Theo thống kê về sản lượng và giá cả tại một số thị trường nội địa của Trung Quốc, dự báo trong niên vụ tới, vải xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Cũng theo thống kê của Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi, hiện nay tại Trung Quốc, vải được trồng nhiều ở các tỉnh vùng phía Nam sông Trường Giang như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam và một số tỉnh khác với sản lượng ít hơn như Tứ Xuyên, Quý Châu và Vân Nam.

Vụ thu hoạch vải tại Trung Quốc thường bắt đầu từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 7 hàng năm, sớm và kéo dài hơn so với vụ thu hoạch vải của Việt Nam do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và giống vải phong phú hơn. Năm 2018, diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000 ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, Trung Quốc hàng năm vẫn nhập khẩu quả vải tươi từ các thị trường khác, trong đó phần lớn là từ Việt Nam.

Do mùa đông 2018 ấm, khô và ít mưa, khả năng ra hoa của cây vải trong vụ mùa năm 2019 tại các địa phương có diện tích trồng và sản lượng lớn đạt tỉ lệ thấp, dẫn đến sản lượng quả vải tại nội địa Trung Quốc giảm (sản lượng vải tại Quảng Đông – địa phương chiếm khoảng 50% tổng sản lượng vải Trung Quốc giảm khoảng 40% so với năm 2018).

Theo số liệu ghi nhận được từ Kho dữ liệu giá cả nông sản, Bộ Thương mại Trung Quốc gần đây, giá vải bán buôn (ngày 27/5/2019) tại các chợ đầu mối một số địa phương của Trung Quốc dao động từ 12 Nhân dân tệ (NDT)/kg đến 31 NDT/kg. Trong đó, giá vải tại Chiết Giang vào khoảng 12 NDT/kg; Quảng Đông, Giang Tô và Bắc Kinh lần lượt là 17 NDT/kg, 20 NDT/kg và 25 NDT/kg; tỉnh An Huy ghi nhận mức giá cao nhất trong ngày, đạt 31 NDT/kg (01 NDT hiện tương đương với khoảng 3.380 VNĐ).

Thông lệ các năm trước, thời điểm cuối vụ (từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7), giá vải nội địa thị trường Trung Quốc thường sẽ giảm so với các thời điểm trước đó do quả vải cuối vụ có chất lượng không bằng. Tuy nhiên, với diễn biến giá cả và sản lượng thực tế năm 2019, giá quả vải bình quân tại thị trường nội địa Trung Quốc năm nay dự kiến sẽ cao hơn năm 2018.

Từ những yếu tố khách quan này, theo dự báo, xuất khẩu vải quả của Việt Nam năm nay sang thị trường Trung Quốc sẽ gặp nhiều điều kiện thuận lợi trong đó đáng chú ý nhất là về giá cả.

Nguồn: https://congluan.vn/gia-vai-qua-du-bao-nien-vu-2019-tai-thi-truong-noi-dia-trung-quoc-se-cao-post62644.html

Theo congluan.vn