Giá vàng châu Á đi xuống khi nhu cầu các tài sản rủi ro tăng. Ảnh: Reuters

Tập đoàn tài chính quốc tế Goldman Sachs vẫn dự báo giá vàng có thể chạm mức 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Theo các chuyên gia phân tích của tập đoàn Goldman Sachs, tình trạng nguồn tiền tiết kiệm tăng cao sẽ giúp gia tăng nhu cầu đối với các tài sản có khả năng bảo vệ khoản đầu tư như vàng. Cụ thể, tình trạng thiếu hụt dòng tiền vào đầu tư đã tạo ra sự dư thừa dòng tiền tiết kiệm, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của giá vàng. Về mặt lý thuyết, các khoản tiết kiệm nên ngang bằng các khoản đầu tư. Tuy nhiên, do chi tiêu vốn bị sụt giảm và lượng tiền mặt dự phòng tăng cao, khiến khoản tiết kiệm dư thừa bắt đầu tăng lên, qua đó, giúp giá vàng tăng lên.

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cũng cho biết xét động thái mua vào gần 750 tấn vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng dollar hóa và đa dạng hóa danh mục dự phòng cùng với tình trạng dư thừa nguồn tiền tiết kiệm thì giá vàng có khả năng đạt mức 1.600 USD/ounce trong năm 2020.

Tuy nhiên, đối với một kim loại quý khác là bạc thì các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo giá bạc sẽ có nhiều biến động. Theo các chuyên gia phân tích, bên cạnh yếu tố đầu tư, các yếu tố nâng đỡ giá bạc sẽ có nhiều biến động khi nhu cầu sử dụng kim loại này giảm xuống và nguồn cung bạc được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm 2020.

Đối với giá dầu thô, các nhà phân tích từ Goldman Sachs dự báo nếu tăng trưởng kinh tế không cao cũng như không có các cú shock địa chính trị thì giá dầu thô Brent sẽ tiếp tục được giao dịch quanh mốc 60 USD/thùng trong năm 2020 với dự báo OPEC sẽ duy trì cắt giảm sản lượng khai thác, đồng thời, hoạt động khai thác dầu đá phiến tại Hoa Kỳ sẽ giảm tốc; qua đó, bù đắp được phần sản lượng khai thác dầu thô tại các quốc gia khác tăng lên.

Trong phiên giao dịch ngày 27/11, chốt phiên giao dịch tại Mỹ, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.460 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với chốt phiên trước đó.

Ở thị trường trong nước, giá vàng cũng bật tăng mạnh theo đà tăng của thị trường thế giới. Mở cửa phiên sáng 27/11, giá vàng SJC của Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 41,20 – 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 130.000 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước đó.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 41,23 – 41,38 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng ở chiều mua và 80.000 đồng ở chiều bán so với phiên giao dịch hôm 26/11.

Còn tại Công ty Phú Quý, giá vàng miếng cũng đã tăng 110.000 đồng ở chiều mua vào, 90.000 đồng ở chiều bán ra để chốt giao dịch ở mức 41,23 – 41,41 triệu đồng/lượng.

Theo Báo Dân Sinh