Thị trường thế giới

Giá dầu đã kết thúc tuần ở thế trái chiều với dầu Brent giảm nhẹ, dầu WTI tăng nhẹ. Tuy nhiên, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã trải nghiệm tuần giảm đầu tiên sau chuỗi hat-trick tuần tăng.

Theo Reuters, giá dầu đã biến động do các nhà đầu tư chốt lời và do thị trường cân nhắc những lo ngại về nguồn cung xuất phát từ lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga trước những khó khăn về nhu cầu từ việc tăng lãi suất trong tương lai.

Giá dầu Brent tương lai giảm 3 cent, tương đương 0,03%, xuống mức 93,27 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,3, phá vỡ chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp trước đó. Ngược lại, giá dầu WTI của Mỹ tăng 40 cent, tương đương 0,45%, lên mức 90,03 USD/thùng, do số lượng giàn khoan dầu của Mỹ giảm. Dù tăng ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần, nhưng dầu WTI vẫn giảm giá 0,03% trong tuần, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết: “Các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu sẽ giảm trong tháng 10 khi các nhà máy lọc dầu tiến hành bảo trì và lãi suất cao hơn sẽ gây áp lực lên thị trường”. 

Cả dầu Brent và WTI đều đã tăng hơn 10% trong 3 tuần trước đó do lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Giá xăng dầu hôm nay 239 Tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần tăng giá
Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít. 

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo về việc tăng lãi suất trong thời tới, ngay cả sau khi bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất quỹ liên bang chuẩn tại cuộc họp ngày 20-9.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí đi vay, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trong khi đó, lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước của Nga được cho là sẽ thắt chặt nguồn cung.

TASS cho biết Transneft của Nga đã đình chỉ việc giao dầu diesel đến các khu cảng Primorsk và Novorossiysk quan trọng ở Baltic và Biển Đen hôm 22-9.

RBC cho biết trong một lưu ý rằng lệnh cấm sẽ mang lại sự không chắc chắn mới cho bức tranh nguồn cung sản phẩm tinh chế toàn cầu vốn đã thắt chặt và triển vọng rằng các quốc gia bị ảnh hưởng sẽ tìm cách tăng giá thầu hàng hóa từ các nhà cung cấp thay thế.

Ngày 22/9, giá xăng bán buôn của Nga đã giảm gần 10% và dầu diesel giảm 7,5% trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ, một chỉ số về sản lượng trong tương lai, cũng giảm 8 giàn xuống 507 giàn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 2-2022.

Các nhà máy lọc dầu ở Mỹ thường xuyên bảo trì vào mùa thu sau những đợt chạy lớn để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong mùa lái xe mùa hè. Theo IIR Energy, công suất nhà máy lọc dầu ngoại tuyến dự kiến sẽ đạt 1,4 triệu thùng/ngày trong tuần này so với 800.000 thùng/ngày tuần trước đó.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ cho biết các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng dầu thô tương lai và quyền chọn mua ròng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 19/9.

Thị trường trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23/9 cụ thể như sau: 

Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít. 

Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít. 

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít. 

Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 21/9 với mức tăng cao nhất là 877 đồng/lít đối với xăng RON 95 và mức tăng thấp nhất là 143 đồng/kg đối với dầu mazut.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; không chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với dầu madút (kỳ trước chi 27 đồng/kg); chi sử dụng Quỹ Bình ổn đối với 2 mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước xăng E5 RON 92 chi 22 đồng/lít, xăng RON 95 chi 14 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa không chi).

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 27 kỳ điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên giá.

An Nguyên

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/gia-xang-dau-hom-nay-239-tuan-giam-dau-tien-sau-3-tuan-tang-gia-109569.html