Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ông Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ximăng Việt Nam, cũng nêu lên một loạt khó khăn như: Năm 2022, sản xuất, tiêu thụ ximăng giảm so với 2021; 5 tháng đầu năm 2023, sản xuất, tiêu thụ ximăng cũng chưa có nhiều khởi sắc.

“Phá băng” thị trường

Đề cập đến giải pháp giải quyết khó khăn chung của thị trường bất động sản cũng như vật liệu xây dựng, ông Lương Đức Long cho rằng giải pháp hiện nay là cần tăng cường xây dựng nhà ở (nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân), khu đô thị; tích cực sử dụng ximăng trong xây dựng đường giao thông, nhất là đường giao thông ở khu vực các tỉnh phía Nam để vừa tạo đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, hiện ximăng trong nước đã dư thừa, Nhà nước cũng cần hỗ trợ xuất khẩu bằng cách giảm hoặc tạm hoãn tăng thuế xuất khẩu clinker; tạo điều kiện cho các nhà sản xuất sử dụng nguyên, nhiên liệu thay thế, tận dụng nhiệt thải lò nung phát điện để đạt mục tiêu kép vừa tránh giá năng lượng cao, vừa giải quyết rác thải.

Đại diện Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam cũng kiến nghị cần đẩy mạnh đầu tư công để đạt 95 - 100% của kế hoạch năm 2023. Trong đó Nhà nước cần chú trọng khơi thông dòng vốn cho bất động sản, nhất là bất động sản công nghiệp, nhà ở và khẩn trương đơn giản thủ tục cho gói 120.000 tỷ để dân được vay vốn kịp thời.

Ngoài ra, một số ý kiến của các hội, hiệp hội trên cũng kiến nghị Chính phủ tiếp tục có các chính sách, hỗ trợ giải tỏa các vướng mắc về mặt pháp lý triển khai dự án, khơi thông nguồn vốn; xây dựng cơ chế, luật pháp rõ ràng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà thầu trước tình trạng bị chiếm dụng vốn của chủ đầu tư.

Cùng với đó là các giải pháp như tiếp tục thúc đẩy việc giải ngân, triển khai các dự án đầu tư công để tạo động lực phát triển ngành xây dựng và thị trường vật liệu xây dựng; giảm các loại thuế đối với doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; hạ lãi suất cho vay; nghiên cứu áp dụng những công nghệ mới đem lại hiệu quả sản xuất.

Ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) thẳng thắn cho biết do điều kiện kinh tế giảm đi, do đó thời gian tới cần có chính sách tháo gỡ kịp thời đối với ngành vật liệu xây dựng phát triển bền vững.

Có chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bê tông Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng vấn đề cấp bách hiện nay là cần đẩy mạnh phát triển xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đây cũng là động lực để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững và tháo gỡ khó khăn cho ngành vật liệu.

“Chúng ta cố gắng phát triển nhà ở xã hội thì vật liệu tiêu thụ sẽ được phát triển lên,” ông Hùng nhấn mạnh./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/giai-phap-go-bang-bat-dong-san-vuc-day-thi-truong--20201224000020164.html