thị trường bất động sản

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về thị trường bất động sản, cập nhật vào ngày: 23/03/2023

Các chuyên gia dự báo thị trường Châu Á - Thái Bình Dương sẽ bắt đầu ổn định từ nửa sau năm 2023 và Việt Nam cần nắm bắt ngay thời điểm giảm tốc này để chuyển đổi chiến lược phát triển.

Nghị quyết số 33/NQ-CP được kỳ vọng giải toả áp lực thanh khoản trên thị trường bất động sản, đồng thời là tiền đề xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn.

Sau Nghị định 08 gỡ nghẽn cho trái phiếu doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 33 thông tắc cho thị trường bất động sản. Nhiều doanh nghiệp chủ động, linh hoạt, song hành cùng cùng khách hàng.

Nghị quyết 33 của Chính phủ thể hiện rõ cam kết, chia sẻ, đồng thời cũng là sự khích lệ lớn đối với doanh nghiệp đầu tư bất động sản và các dự án nhà ở nâng cao chất lượng an sinh xã hội.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo Nghị quyết 33, Chính phủ đề ra mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường BĐS đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật nhằm "vực dậy" thị trường này.

Trong Diễn đàn BĐS mùa Xuân thường niên do Reatimes và Viện Nghiên cứu BĐS VN (VIRES) tổ chức vào sáng 10/3, các chuyên gia đã phân tích, chỉ ra cơ hội và giải pháp cho thị trường BĐS 2023,

Thực tế khó khăn của thị trường, nổi bật là việc thiếu hụt dòng tiền đang là tiền đề để cuộc chơi M&A “nóng” hơn. Lúc này, doanh nghiệp nào có năng lực tài chính thực sự, doanh nghiệp đó sẽ làm chủ cuộc chơi.

Không nên đặt nặng việc "cứu" hay "không cứu" thị trường BĐS mà chỉ nên xem những chính sách của Nhà nước là nhiệm vụ cần thiết để gỡ khó cho thị trường trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Sáng 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2. Tại phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, thị trường trái phiếu doanh nghiệp...

Ngày 2/3/2023, tại TP HCM, lãnh đạo Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bất động sản vẫn chờ dòng tiền đủ mạnh để "phá băng" và tìm lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, dòng tiền chỉ thực sự khai thông khi các chính sách, thủ tục được thuận tiện.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện hàng loạt yếu tố bất thuận, do đó, các sửa đổi pháp lý và chính sách của Chính phủ sẽ là yếu tố quan trọng định hình thị trường.

Các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp bất động sản hiện tại không còn là vấn đề của riêng các doanh nghiệp mà nó là vấn đề chung của cả hệ thống ngân hàng, hệ thống nền kinh tế.

Để vực dậy thị trường bất động sản, cần bắt đầu từ bài toán pháp lý với những quyết sách đột phá, tạo khung pháp lý để sớm phê duyệt các dự án cụ thể.