Sống xanh đang là xu hướng ở thời điểm hiện tại, không chỉ là dinh dưỡng, phong cách sống mà còn là nhà cửa. Nhiều người ở đô thị đông đúc nghĩ rằng sống xanh sẽ không hề đơn giản và tốn khá nhiều tiền bạc mới cải thiện được không gian sống của mình theo xu hướng đó.

Tuy nhiên, với ngân sách giới hạn bạn cũng có thể thực hiện phong cách sống tích cực này. Bằng một vài thay đổi nhỏ không hề tốn kém, thậm chí một số thay đổi còn không tốn một đồng tiền nào.

Giảm nhiệt cho ngôi nhà

Máy điều hòa hoạt động trong suốt mùa hè và mùa đông là nguyên nhân khiến cho tiền điện những tháng này tăng đột biến. Có nhiều cách giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn.

Việc thiếu hoặc lớp cách nhiệt không kín thường gây ra tổn thất năng lượng lớn nhất trong các ngôi nhà. Nhiệt thoát ra khỏi nhà trong mùa đông và xâm nhập vào mùa hè qua lớp vỏ của ngôi nhà. Lớp vỏ này bao gồm trần nhà, sàn nhà, tường ngoài, cửa sổ và cửa ra vào. Chỉ cần bịt kín những lớp này có thể thể giảm trung bình 20% chi phí sưởi ấm và làm mát. Hãy kiểm tra những lớp vỏ này đã đủ kín đủ dày chưa có thể làm thoát nhiệt căn nhà hay không? Nếu như lớp vỏ không phát huy được tác dụng thì bạn nên tìm cách sửa chữa bằng cách:

- Vệ sinh điều hòa

- Thay đổi bộ lọc không khí mỗi 1 - 2 tháng; bộ lọc bẩn có thể làm giảm hiệu quả.

- Hãy chắc chắn rằng đồ nội thất và rèm cửa không chặn lỗ thông hơi trong nhà.

- Bịt kín bất kỳ rò rỉ không khí nào sẽ cho không khí lạnh ra ngoài /làm ấm không khí.

Mua sắm, tái chế đồ cũ

Cách này luôn giúp ích cho môi trường vì sẽ hạn chế được rác thải ra ngoài và giảm sản xuất vật liệu mới. Một trào lưu mới DIY (Do It Yourself) đang rất được ưa chuộng trên thế giới.

Theo một số ước tính, việc sửa sang lại nhà bếp có thể mang lại hiệu quả gần 100% ngân sách bạn bỏ ra để đầu tư sửa chữa. Khi tu sửa, hãy thử nhiều nhất có thể các thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, đừng quên tận dụng các thiết bị đã qua sử dụng hoặc những tiện ích bạn không dùng đến nữa và biến nó trở thành món đồ hữu ích hơn.

Sử dụng đồ nội thất đã cũ và sàn gỗ được tái chế có thể tạo điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà vừa giảm lượng khí thải carbon. Tìm kiếm những chiếc bàn và kệ tủ làm từ chất liệu như đá hoặc kính có thể tái chế, hoặc sử dụng sơn có hàm lượng các chất hữu cơ độc hại (VOC) thấp để mang lại vẻ tươi mới cho kệ bếp.

Thay vì mua đồ nội thất, hãy lùng sục các cửa hàng bán đồ cũ để tìm những món đồ bạn có thể kiếm được. Một chút giấy nhám, một ít sơn mới, những tấm vải sáng màu, cùng một chút thời gian và sức lực là bạn có thể biến những chiếc bàn cũ kỹ thành những chiếc ghế dài xinh xắn, những chiếc tủ sành sứ cũ nát thành những món đồ trưng bày trong phòng ăn…

Bạn có thể thỏa mãn sức sáng tạo của mình mà ngôi nhà lại có diện mạo hoàn toàn mới. Hãy sơn lại những chiếc đèn cũ kỹ, sắp xếp lại đồ đạc, dùng lại đồ cũ cũng là cách để biến thùng rác thành kho báu của mình.

Giảm hóa đơn điện nước

Hệ thống điều nhiệt công nghệ cao sẽ tự động điều chỉnh nhiệt khi bạn ra ngoài ngôi nhà. Một cách hiệu quả để tạo ra sự thay đổi lớn nhất về hệ sinh thái chỉ với một khoản ngân sách nhỏ là bắt đầu với quy mô ngôi nhà của bạn. Sống trong ngôi nhà vừa phải phù hợp với gia đình cũng có nghĩa là sẽ cần ít nhiệt hơn, sẽ có chỗ cho ít đồ hơn.

Cách hiệu quả thứ hai ảnh hưởng trực tiếp đến hóa đơn điện nước là dùng bộ điều nhiệt thông minh theo dõi thói quen sử dụng nhiệt độ của gia đình. Bộ điều khiển này có thể tự động đặt bộ điều chỉnh nhiệt để có sự cân bằng hoàn hảo về sự thoải mái và hiệu quả.

Hoặc chuyển sang các thiết bị được chứng nhận Energy Star, bạn có thể tiết kiệm tới 30% cho hóa đơn tiền điện. Khoản tiết kiệm của bạn sẽ đặc biệt đáng kể nếu thiết bị sử dụng lâu dài.

Một cái giếng trời là sự tận dụng năng lượng thiên nhiên hoàn hảo

Nhiều ngôi nhà thời nay cũng tận dụng giếng trời để làm năng lượng tự nhiên. Đây là giải pháp kiến trúc đậm chất mỹ thuật dành cho không gian nhà hiện đại. Nó có chức năng hứng ánh sáng đa chiều, hút gió và trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài ngôi nhà. Đặc biệt, nó còn tạo nên điểm nhấn thú vị và cá tính cho căn nhà của bạn. Chi phí cho các giếng trời khác cũng không phải là quá cao mà hiệu quả lại lâu dài.

Trồng một khu vườn

Nhiều người sống ở đô thị cho rằng ý tưởng này phi lý và khó thực hiện nhưng bạn có thể trồng một khu vườn nhỏ, rải rác khắp ngôi nhà cũng là phủ xanh không gian sống. Một khu vườn thảo mộc nhỏ bên cửa sổ cũng có thể giúp bạn cắt giảm hóa đơn thực phẩm. Chi một ít tiền cho các loại hạt giống là bạn sẽ có một lượng lớn húng quế tươi, rau mùi, bạc hà và các loại rau xanh khác. Chúng tạo cảnh quan thư thái và dễ chịu cho ngôi nhà. Và khi chúng được sắp xếp một cách hợp lý, chúng có thể điều hòa không khí và làm mát không gian trong nhà.

Còn nếu có không gian rộng để trồng cây lớn thì hãy lưu ý nơi đặt chúng. Nếu đặt cây ở phía Đông, Tây và Tây Bắc, chúng có thể giúp che nắng để giảm chi phí làm mát của bạn vào mùa hè. Vào mùa đông , cây thông và các loài cây lá kim khác có thể chắn gió, trong khi những cây rụng lá sẽ để ánh nắng xuyên qua để sưởi ấm căn nhà.

Theo Thanh Vân/Đô Thị Mới