Studio kiến trúc Canada Paul Bernier Architecte đã hoàn thành một ngôi nhà nhỏ cho những chủ nhân có đam mê chèo thuyền, tạo hình phòng ngủ trên tầng 2 hình dáng tròn trịa gợi nhớ đến một chiếc thuyền. Ngôi nhà nằm trên bờ Lac des Deux-Montagnes, một khu vực nổi tiếng để chèo thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước gần Montreal. Mặc dù được gọi là hồ, nhưng khu nước này được hình thành bởi sự hội tụ của sông St-Lawrence và Ottawa.

Ngôi nhà một phòng ngủ bao gồm một tầng trệt là không gian sinh hoạt chung và phòng ngủ riêng ở tầng hai là một khối riêng biệt. Không chỉ tầng 2 có hình dáng đặc biệt như con thuyền, chính tầng trệt của ngôi nhà cũng tạo nên dấu ấn riêng bởi hình dạng bất thường. Giải thích cho hình dạng bất thường này, Paul Bernier Architecte cho biết là bởi lô đất xây dựng nằm trên một vùng đất thường hay ngập lụt và bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát phân vùng. 

Studio kiến trúc cho biết: Khu vực này là một thách thức lớn. Đây là một khu vực rất nhỏ nằm ngay cạnh một dòng chảy của lũ suốt 100 năm, và khi xây dựng còn phải tuân thủ các quy hoạch đô thị. 

Nhưng chính các góc cạnh không đồng đều của ngôi nhà lại mở ra tầm nhìn rộng mở về phía hồ. Các kiến trúc sư đã sử dụng các bức tường kính trượt giúp mở rộng không gian và nối liền không gian bên trong với khu vực sinh hoạt ngoài trời.

Một mái hiên nhô ra vừa giúp che nắng cho một phần sân vừa được tận dụng như một phần nền cho tầng trên có sảnh khách nhỏ, phòng tắm và phòng ngủ chính. 

Paul Bernier Architecte cho biết: Chúng tôi đã làm một hiên lớn để che mưa và bảo vệ một phần ban công phía sau nhô ra ngoài như một bến tàu trên hồ.

Hình dạng elip của tầng trên khiến ngôi nhà này có biệt danh là "con thuyền trên cây". Phòng ngủ chính nằm ở một đầu của khối cong này và được bao quanh bởi các cửa sổ lớn mở rộng tầm nhìn ra toàn cảnh thiên nhiên và bờ hồ gần đó. 

"Vị trí phòng ngủ nằm ở phần "mũi thuyền" với hàng loạt cột thép nâng đỡ mái và có tầm nhìn ra hồ nước. Từ đây, chủ nhân căn phòng có thể ngắm hoàng hôn mỗi chiều", Paul Bernier Architecte thông tin. 

"Nhìn từ con đường yên tĩnh phía trước ngôi nhà, hình dạng khác thường của ngôi nhà gỗ gây tò mò cho những người qua đường và làm cho khung cảnh khu vực xung quanh thêm phần sinh động."

Nội thất sử dụng một bảng màu hạn chế mà các kiến trúc sư mô tả là "tối giản". Sàn nhà trong toàn bộ ngôi nhà là bê tông và tường ngoài lát gỗ tạo sự tương phản với các bức tường sơn trắng.

Theo Minh Hà/Đô Thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/doc-dao-ngoi-nha-co-phong-ngu-hinh-dang-con-thuyen-20201231000004460.html