Trước đợt cắt giảm lãi suất điều hành mới đây của NHNN, một số ngân hàng đã đi đầu hạ lãi suất huy động lẫn lãi suất cho vay. Trên diện rộng, đáng kể nhất là đợt cắt giảm hạ lãi suất 0,5% cho các khoản nợ trung và dài hạn hiện hữu của BIDV từ đầu tháng 6/2023.

Hay như Vietcombank sau 2 đợt giảm lãi suất từ đầu năm đến nay, mới đây cũng đã “lên tiếng” về nỗ lực thu xếp vốn các khoản vay lớn. Theo ông Trần Thanh Tùng - TGĐ Vietcombank, ngân hàng đang và sẽ là đầu mối thu xếp và triển khai vốn cho các ngành điện lực, dầu khí, vận tải, cảng biển, hạ tầng giao thông… Đây là một trong những hướng tìm vốn trung, dài hạn hiệu quả cho các hạng mục đầu tư các công trình trọng điểm quốc gia.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng sự khơi thông dòng vốn đầu tư tư nhân theo hướng đầu tư công tạo nguồn lan tỏa và là giải pháp tăng trưởng tín dụng tốt trong thời kỳ nhu cầu tín dụng về vùng trũng hiện nay.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, để trở lại với nhu cầu cũng như lãi suất vay trung và dài hạn trong nền kinh tế trước mắt, thì kể từ sau đợt hạ lãi suất điều hành vừa qua của NHNN, vẫn cần có thời gian để “thẩm thấu” chính sách giúp vốn dần thực sự rẻ hơn; cũng như nhu cầu sẽ thực sự phục hồi.

Ông Hoàng Huy, CFA từ MSVN cho rằng, về lý thuyết, khi giảm một tỷ lệ lãi suất điều hành, thì đường cong tỷ lệ sẽ giảm giống nhau mặc dù mức giảm tuyệt đối là khác nhau. “Tùy theo từng ngân hàng, có ngân hàng cung cấp 10-11% tùy theo chi phí cấp vốn của ngân hàng đó. Trên thực tế, nhiều hợp đồng chuẩn lãi suất cho vay theo lãi suất huy động 12 tháng. Thông thường là lãi suất trung bình kỳ hạn 12 tháng của big 4 + biên độ. Vì vậy, khi lãi suất gửi giảm thì lãi suất cho khoản vay cũng sẽ giảm”, ông Huy nói.

Mục tiêu hạ lãi suất cho vay cũng là nhiệm vụ mà NHNN đặt ra trong những tháng cuối năm 2023. Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các NHTM để tiếp tục tiết giảm chi phí qua đó giảm tối đa chi phí lãi suất vay. Ngoài ra, NHNN sẽ tổ chức đoàn công tác kiểm tra các NHTM về điều kiện, thủ tục giải ngân vốn, sẽ yêu cầu cắt bỏ các thủ tục gây phiền hà nếu có./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/giam-lai-suat-vay-can-thoi-gian-tham-thau-20201224000020527.html