Trước thực trạng nhiều dự án BĐS mở bán khi chưa đủ điều kiện, huy động vốn trái phép gây thất thu thuế, thất thu NSNN; mới đây, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này đang triển khai chương trình nâng cao hiệu quả quản lý thuế với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Qua đó ngăn gian lận, thất thu ngân sách nhà nước. Theo đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh BĐS. Trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế để thực hiện thanh kiểm tra, đặc biệt với các doanh nghiệp có dự án đã mở bán nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các Cục thuế phải báo cáo chính quyền địa phương để chỉ đạo phòng công chứng trên địa bàn có trách nhiệm hàng tháng cung cấp cho cơ quan thuế danh sách tổ chức, cá nhân có hợp đồng mua bán, cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cho thuê khách sạn. Để cơ quan thuế giám sát việc thực hiện khai và nộp thuế. Cơ quan thuế địa phương cũng cần kiến nghị Sở TN&MT cung cấp thông tin chuyển nhượng dự án BĐS, dự án đưa vào kinh doanh (nhất là BĐS hình thành trong tương lai); đăng kí chuyển quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Đồng thời, cơ quan thuế địa phương cũng cần phối hợp với cơ quan công an quản lý địa bàn, ban quản lý khu đô thị, chung cư lập danh sách các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng kinh doanh, cho thuê căn hộ để rà soát hồ sơ đăng ký, kê khai thuế. Ngành thuế cũng xác định mục tiêu sẽ cường cường rà soát, thanh kiểm tra để đối chiếu với tổ chức, cá nhân kê khai chi phí thuê nhà, mặt bằng với kê khai doanh thu của bên cho thuê, để phát hiện việc không khai hoặc kê khai thuế không trung thực.

Tăng cường giám sát giao dịch bất động sản tại các địa phương
Tăng cường giám sát giao dịch bất động sản tại các địa phương (Ảnh: Internet)

Thời gian tới, toàn ngành thuế cũng sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu với tổ chức, cá nhân kê khai chi phí thuê nhà, mặt bằng với kê khai doanh thu của bên cho thuê, để phát hiện việc không khai hoặc gian dối trong kê khai thuế.

Trước đó, để quản lý chặt chẽ các dự án có dấu hiệu “bán lúa non”, Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn số 2096/BXD-QLN quy định về thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê; yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý, giám sát việc thực hiện các quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai. 

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM đã thực hiện thí điểm giám sát thuế cho thuê nhà tại một số chung cư cao cấp trên địa bàn. Công văn chỉ đạo nêu rõ các Chi cục Thuế quận, huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các Hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường (Công an, Địa chính, Ban quản lý tòa nhà, Khu chung cư, Tổ trưởng tổ dân phố…); tăng cường công tác quản lý lưu trú, đặc biệt với người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không đăng ký kê khai, nộp Thuế đối với việc cho thuê nhà, cơ sở lưu trú của chủ hộ kinh doanh.

Đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, hộ gia đình, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 và mới đây là Thông tư 40/2021/TT- BTC về việc hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, có hiệu lực kể từ ngày 01/08/2021 (Thông tư 40/2021/TT-BTC đã bãi bỏ Chương I, Chương II của Thông tư 92/2015/TT-BTC). Theo đó, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế thu nhập cá nhân 5%, thuế giá trị gia tăng 5% (tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu).

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/giam-sat-giao-dich-bat-dong-san-tai-cac-dia-phuong-20201231000002981.html