Sáng 26/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội về kết quả công tác mặt trận những năm qua và chương trình công tác những năm tới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Phản biện xã hội giúp đưa ra các chính sách sát với thực tiễn

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận những kết quả hoạt động phối hợp của Mặt trận các cấp với chính quyền TP các cấp. Trong đó, có 3 nội dung trụ cột.

Thứ nhất, Mặt trận tổ quốc TP là nơi tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp mọi tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của người dân trên mọi lĩnh vực đời sống. Từ đó, giúp chính quyền các cấp kịp thời phát hiện ra những vấn đề trong công tác quản lý, điều chỉnh để các nội dung kế hoạch sát với thực tiễn, phục vụ đời sống người dân tốt hơn.

Thứ hai, Mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp với chính quyền TP vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó đáng chú ý là việc thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử của TP xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; phong trào xây dựng nông thôn mới, trật tự văn minh đô thị; người Việt Nam dùng hàng Việt Nam; các cuộc vận động ủng hộ vì người nghèo…

Thứ ba, các hoạt động giám sát phản biện xã hội giúp cho chính quyền các cấp đưa ra những chủ trương, chính sách của TP giúp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng có hiệu quả, sát với đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Bổ sung chương trình, chính sách mới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Đối với vấn đề môi trường được người dân quan tâm nhất trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biết, TP đã tích cực xây dựng chương trình kế hoạch có biện pháp trước mắt và lâu dài, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm để nâng cao chất lượng đời sống của người dân Thủ đô.

Toàn cảnh hội nghị.

Về xử lý nước thải, hiện nay TP đã xử lý được 25%. Dự kiến đến năm 2022 sẽ nâng được tỷ lệ xử lý nước thải là 85%; phấn đấu đến năm 2025, 100% nước thải đô thị sẽ được xử lý.

Về di dời các cơ sở nhà đất, hiện nay TP đang bám sát vào các chỉ đạo của Chính phủ và đã có kế hoạch thực hiện cụ thể.

“Đối với các vấn đề trên, UBND TP sẽ chuyển toàn bộ tài liệu để Mặt trận tổ quốc TP công khai, minh bạch cho tất cả người dân” – Chủ tịch UBND TP nói.

Về chính sách cho cán bộ sau khi TP sắp xếp lại các thôn, tổ dân phố, TP cam kết có những chính sách hỗ trợ cán bộ cơ sở. Cụ thể là tăng trợ cấp hàng tháng; đối với cán bộ nghỉ thì sẽ có chính sách phù hợp với tâm tư nguyện vọng của các cán bộ này.

Chủ tịch UBND TP cho biết TP đang xây dựng kế hoạch đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của TP. Trước ngày 15/3, TP sẽ tổ chức hội nghị phản biện xã hội đóng góp ý kiến, có sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và cộng đồng doanh nghiệp, nhằm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19, phấn đấu TP sẽ vẫn giữ được nhịp độ phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Để làm tốt các nội dung phối hợp giữa chính quyền TP với Mặt trận tổ quốc các cấp, Chủ tịch UBND TP đề nghị có sự phối hợp chặt chẽ, bám sát các nhiệm vụ của Trung ương, Chính phủ để triển khai các nội dung chương trình đã ký kết, trong đó bổ sung các chương trình hoạt động mới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp cũng như ý kiến phản biện của người dân. Trên cơ sở đó sẽ tiếp thu, lắng nghe và trả lời người dân một cách công khai, minh bạch, nhằm huy động mọi đóng góp của các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành Thủ đô.

2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Thủ đô. Chủ tịch UBND TP đề nghị chính quyền các cấp và mặt trận các cấp sẽ rà soát các kế hoạch để bổ sung các phong trào thi đua gắn liền với hoạt động kỷ niệm thiết thực của T.Ư, TP trên địa bàn, góp phần hoàn thành các Nghị quyết, chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Theo Kinh tế & Đô thị