Nhiều diễn biến khó lường

Theo Cục Quản lý giá, từ nay đến cuối năm, do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đợt bùng phát dịch thứ hai tại các nước châu Âu và châu Mỹ; tác động từ tình hình địa - chính trị thế giới sẽ ảnh hưởng đan xen, trái chiều đến kinh tế Việt Nam cũng như tình hình giá cả thị trường nói riêng. Trong nước, giá một số mặt hàng thiết yếu, có tác động lớn đến CPI (chỉ số giá tiêu dùng) vẫn tiềm ẩn diễn biến khó lường do rủi ro về thiên tai và thời tiết bất lợi. Điều này có thể làm tăng giá cục bộ một số mặt hàng thiết yếu tại những địa phương bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, thời điểm 2 tháng cuối năm là lúc các địa phương lên kế hoạch chuẩn bị nguồn cung hàng hóa đáp ứng cho các chương trình bình ổn trước Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021. Do đó, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu dịp tết có thể tăng cao hơn so với thời điểm đầu và giữa năm.

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như: Giá các mặt hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm trên thị trường cơ bản ổn định do nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, giá một số mặt hàng dự báo giá ổn định như xi măng, thép, đường, dịch vụ bưu chính. Việc tiếp tục tăng cường quản lý, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ giá cả thị trường không xảy ra biến động đột biến trong tháng tới.

Đáng chú ý, mặt hàng xăng dầu - những mặt hàng đầu vào của nền kinh tế, trong những kỳ điều hành gần đây đều có xu hướng giảm nhẹ. Đó là mức giá sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Mục đích là nhằm hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế, hạn chế mức tăng, giữ ổn định giá xăng dầu. Liên Bộ Công thương – Tài chính đã quyết định chi sử dụng liên tục quỹ ở mức khá cao (từ 100 - 1.200 đồng/lít/kg).

Giữ ổn định giá mặt hàng trong dịp cuối năm

Đối với giá thịt lợn, nhờ chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành, địa phương, trong quý III-2020, giá thịt lợn hơi đã giảm mạnh, đặc biệt trong thời điểm tháng 9-2020 và tháng 10-2020. Nguồn cung thịt lợn dần được đảm bảo nhờ các biện pháp tái đàn hợp lý, kết hợp nhập khẩu thịt lợn thành phẩm cũng như lợn sống đã góp phần bình ổn mặt bằng giá chung.

Giá các mặt hàng do Nhà nước định giá cơ bản được giữ ổn định, nhất là các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Một số dịch vụ như dịch vụ hàng hải, dịch vụ chuyên ngành hàng không, được giảm theo chủ trương của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, giá dịch vụ chứng khoán tiếp tục miễn, giảm kéo dài đến 30/06/2021...

Địa phương chủ động điều hành giá trên địa bàn

Theo nhận định của một số chuyên gia trong lĩnh vực giá cả thị trường, lạm phát năm 2020 sẽ tăng dưới mục tiêu đề ra. Đây là điều hoàn toàn khả thi bởi áp lực lạm phát trong 6 tháng cuối năm sẽ không quá lớn khi dự báo kinh tế thế giới chưa hồi phục. Việc kiểm soát lạm phát 2020 hết sức phức tạp, không giống như những năm trước do thế giới đang hứng chịu dịch Covid-19, những thuận lợi và khó khăn đan xen. Do đó, cần tiếp tục điều hành thận trọng giá cả các mặt hàng thiết yếu, để tạo niềm tin của thị trường vào kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô của Chính phủ.

Để thực hiện kiểm soát lạm phát thấp hơn mục tiêu Quốc hội giao, Cục Quản lý giá cũng cho rằng cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có các giải pháp kịp thời bình ổn thị trường. Bên cạnh công tác quản lý, điều hành giá của các Bộ, ngành, các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả thị trường để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp theo thẩm quyền, nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có biến động mạnh về giá trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh trước đây.

Theo Cục Quản lý giá, các địa phương chịu tác động của bão, lũ, thiên tai tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu, chủ động công tác chuẩn bị nguồn hàng, xuất cấp hàng dự trữ và cung cấp nhu yếu phẩm đến người dân chịu tác động của thiên tai. Đồng thời, các địa phương chủ động quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn, tổ chức xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện chương trình bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. Công tác tuyên truyền và giám sát thông tin cũng cần đặc biệt chú trọng, hạn chế những thông tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường. Việc thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá sẽ góp phần quan trọng để kiểm soát lạm phát kỳ vọng và tạo sự đồng thuận trong dư luận.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2020 tăng 0,09% so với tháng 9-2020. Đây là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2016 - 2020. Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tăng thấp là do nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm.


Theo Pháp luật xã hội