Vụ kiện đòi hãng công nghệ lớn nhất thế giới phải bồi thường ít nhất 5 tỷ USD, cáo buộc đơn vị Alphabet Inc lén lút thu thập thông tin của khách hàng về những gì họ truy cập vào các trang web, mặc dù họ sử dụng chế độ ẩn danh của Google.

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California, Google thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và ứng dụng di động khác cũng như plug-in trên website, bất kể người dùng có nhấp vào quảng cáo được Google hỗ trợ hay không.

Cáo buộc trên cho hay, Google đã tìm hiểu bạn bè, sở thích, thực phẩm yêu thích, thói quen mua sắm của người dùng và thậm chí cả những điều thầm kín, đáng xấu hổ của người dùng thông qua những gì họ tìm kiếm trên mạng.

Vụ kiện này nêu rõ, Google không thể tiếp tục có quyền thu thập dữ liệu bí mật và trái phép từ máy tính hoặc điện thoại của người dùng nữa.

"Với chế độ Incognito, các hoạt động duyệt web của người dùng sẽ không bị lưu trên trình duyệt hay trong thiết bị. Còn chúng tôi đã thông báo rõ ràng rằng, mỗi khi bạn mở trình duyệt ở chế độ Incognito, các website vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn", Jose Castaneda, phát ngôn viên Google nói công ty sẽ phủ nhận mọi cáo buộc trong đơn kiện.

Cửa sổ ẩn danh được nhiều dùng sử dụng để tránh bị lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo rằng Google và các nhà cung cấp khác vẫn có thể xây dựng hồ sơ về người dùng khi tổng hợp và phân tích dữ liệu từ các hoạt động duyệt web bình thường và riêng tư. Do vậy, người dùng vẫn phải hết sức cẩn thận.

Vụ kiện đang đòi ít nhất 5.000 USD thiệt hại tiền bồi thường từ Google cho mỗi người dùng.

Theo Bình An/Đô thị mới