Theo thông tin từ trang báo Nikkei, gã khổng lồ gọi xe Grab vừa hoàn tất khoản vay 2 tỷ USD - lớn nhất từ trước đến nay. Số tiền này sẽ làm tăng tính thanh khoản tiền mặt của công ty trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng hậu đại dịch. 

Khoản vay kể trên có thời hạn 5 năm với mức lãi suất 450 điểm cơ bản (Đơn vị lãi suất tương đương với 1/100 của 1%) so với LIBOR - lãi suất liên ngân hàng mà tại đó các ngân hàng cho nhau vay đối với các khoản vay ngắn hạn.

Số tiền sẽ được dùng để phát triển các dịch vụ hiện tại của công ty như giao đồ ăn và gọi xe. Grab nói rằng họ sẽ tiếp tục "củng cố hệ sinh thái siêu ứng dụng của mình để hỗ trợ những nhu cầu tiêu dùng thiết yếu ở Đông Nam Á".

Kể từ khi thành lập vào năm 2012, Grab đã huy động hàng tỷ USD chủ yếu thông qua hình thức rót vốn đầu tư. Trong số những nhà đầu tư chủ chốt của họ gồm có cả Softbank, Toyota và Microsoft. "Khoản vay mới nhất sẽ giúp mở rộng nguồn tài chính của Grab và thiết lập một cấu trúc vốn đa dạng và dài hạn".

Nguồn vốn mới nhất tới khi sự cạnh tranh trong số những startup kỹ thuật số của Đông Nam Á đang nóng lên vì đại dịch.

Tập đoàn Sea của Singapore - công ty niêm yết giá trị nhất khu vực trị giá hơn 100 tỷ USD đã đầu tư mạnh vào việc chiếm thị phần. Họ đã huy động được gần 3 tỷ USD thông qua việc bán cổ phiếu mới vào tháng 12 để tiếp tục mở rộng, đặc biệt là trong mảng tài chính kỹ thuật số. Trong lĩnh vực này, Grab và Sea sẽ đối đầu trực tiếp khi cả 2 gần đây đã có được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore.

Đối thủ lớn nhất của Grab là Gojek gần đây cũng đã huy động được 150 triệu USD. Gojek đang đàm phán về tiềm năng sáp nhập với Tokopedia. Nếu thành công, công ty sau kết hợp sẽ trở thành tập đoàn công nghệ kỹ thuật số lớn nhất khu vực.

Grab hiện trị giá 14,3 tỷ USD. Mảng kinh doanh gọi xe đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do những lệnh cấm đi lại vào năm ngoái. Tuy nhiên mảng dịch vụ giao đồ ăn đang phát triển nhanh. Năm ngoái, Grab nói rằng doanh thu của tập đoàn đã quay trở lại "100% so với mức trước đại dịch".

Việc vay tiền sẽ giúp dòng tiền mặt dự trữ của Grab đạt trên 5 tỷ USD.

Moody's cho biết trong một tuyên bố xếp hạng vào tháng trước rằng số dư tiền mặt của Grab sau khi có khoản vay sẽ "đủ để trang trải dòng tiền hoạt động âm, chi tiêu cho mảng gọi xe, giao đồ ăn cũng như chi trả được các chi phí về nợ trong ít nhất ba năm tới".

Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan cho biết trong một tuyên bố rằng công ty của ông "sẽ đầu tư vào việc xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đa địa phương lâu dài, để hàng triệu người Đông Nam Á có thể hỗ trợ gia đình và cải thiện cuộc sống của họ bằng các dịch vụ hàng ngày của Grab".

Theo Mi Trần/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/grab-vua-thuc-hien-khoan-vay-lon-chua-tung-co-2-ty-usd-trong-5-nam-20201231000000956.html