Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

CĐT "thoát án" sai phạm nghiêm trọng về PCCC

Tháng 9/2020, Công an TP Hà Nội thực hiện tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, phát hiện 45 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó có hàng loạt chung cư đã đưa vào sử dụng.

Những vi phạm thường thấy là: Chưa có thông báo cam kết đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; khu vực khối đế thương mại tiến hành cải tạo mặt bằng so với thiết kế được thẩm duyệt, chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC theo quy định; chưa tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho đội viên đội PCCC của toà nhà; chưa tổ chức diễn tập phương án chữa cháy; phương án chữa cháy của cơ sở chưa được phê duyệt theo quy định.

Trong đó, chung cư 89 Phùng Hưng của Công ty Cổ phần Thương mại Hà Tây tiếp tục được điểm tên. Tòa chung cư này vốn thuộc danh sách 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng tồn tại vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo tiêu chuẩn hiện hành được lập đầu năm 2018.

Chung cư 89 Phùng Hưng từng được nhắc đến trong nhiều cuộc họp về mức độ nghiêm trọng trong vấn đề PCCC.

Vi phạm về PCCC tại chung cư 89 Phùng Hưng được chính Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa XV (tháng 7/2019), cho biết là rất nghiêm trọng đồng thời không thể khắc phục về giải pháp PCCC và phải chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra chờ khởi tố.

Tại kỳ họp 15 HĐND thành phố Hà Nội hồi tháng 7/2020, liên quan đến các sai phạm PCCC trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội (trước đây) đã có văn bản gửi Cục C07-Bộ Công An cho phép áp dụng các giải pháp, biện pháp bổ sung thay thế các tồn tại vi phạm quy định về PCCC đối với một số công trình mà chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp đề nghị Cục C07 để trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định.

Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không khắc phục, Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra thu thập hồ sơ, tài liệu để nghiên cứu, xử lý hình sự đối với 7 trường hợp gồm: Tòa nhà CT4 tại KĐT mới Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 1; Chung cư CT5AB tại KĐT Văn Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Hà Châu OSC; khu nhà Chung cư CT6 Văn Khê tại phường La Khê, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long; CT3A tại Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 68; Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng tại Phúc La, Hà Đông thuộc Công ty cổ phần thương mại Hà tây; Nhà ở nhiều hộ gia đình tại số 76 Cự Lộc, phường Thượng Đình, Thanh Xuân - ông Hà Hùng Kim.

Bên cạnh bất cập về hệ thống PCCC, nhiều hạng mục tại Chung cư 89 Phùng Hưng cũng bị người dân phản ánh là chưa hoàn thiện hoặc xuống cấp.

Thế nhưng, do chưa đủ căn cứ mà CĐT các công trình trên đã may mắn thoát “án tử”, không bị khởi tố trách nhiệm hình sự.

"Quá trình điều tra do chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 và các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với 7 trường hợp" - văn bản trả lời chất vấn của UBND thành phố Hà Nội cho hay.

Chủ đầu tư "đem con bỏ chợ"

Chị N.T.L, chủ một căn hộ tại Chung cư 89 Phùng Hưng này cho biết, gia đình chị đã dọn về đây ở từ tháng 12/2016, đến nay đã gần 4 năm mà CĐT chưa hoàn thiện hệ thống PCCC. Khi có quy định mới về PCCC, thì chung cư không đủ tiêu chuẩn mới, khiến nhiều nhà được cấp sổ đỏ còn nhiều nhà thì không được cấp nữa vì không đủ điều kiện nghiệm thu PCCC.

"Dân họ phải về ở chung cư này vì nộp tiền mua nhà hết rồi. Không ở đây thì đi ở đâu? Vì tiền đã nộp hết cho chủ đầu tư rồi. Chủ đầu tư lấy tiền này đi đầu tư ở những dự án khác, vô trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn, thuận tiện cho đời sống người dân", chị L. bức xúc nói.

Anh T. sinh sống tại tầng 24 cho biết hiện nay người dân đang vận động để thành lập Ban quản trị tòa nhà. Theo đó, bản thân anh T. từng trực tiếp làm việc với phường và chính quyền về những bất cập hiện tại của tòa Chung cư 89 Phùng Hưng, thậm chí từng gửi nhiều văn bản thể hiện rõ sự bức xúc của người dân với chủ đầu tư, thế nhưng mọi chuyện "đâu vẫn hoàn đó", bao năm qua không chủ đầu tư không đoái hoài tới lợi ích mà dân cư đáng được hưởng.

Phường gọi cư dân lên họp mấy lần rồi. Cán bộ Phường nói phải chờ ý kiến hướng dẫn của Sở Xây Dựng, cách đây 2 tháng trước. Đến giờ vẫn chưa có phản hồi”, anh T. cho hay. 

Vợ chồng chị có xe ô tô nhưng phải đi gửi ở ngoài, không dám để dưới tầng hầm của Tòa này vì chỗ ra vào hẹp là cái thứ nhất, thứ hai là chị sợ ngập nước” - lời của một chủ hộ tại tầng 20 chung cư 89 Phùng Hưng.

Dù đi vào hoạt động từ 2016, nhiều hạng mục trong chung cư khiến cư dân phải nghi ngại

Bên cạnh những ý kiến và bức xúc của cư dân, qua khảo sát thực tế của phóng viên thì tại đây cơ sở hạ tầng còn nhiều hạng mục cần được duy tu, bảo dưỡng, đặc biệt là các cửa thoát hiểm. Không những vậy, những bình cứu hỏa tại đây còn chẳng có tem, phiếu thể hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho dù có những bình được "xuất xưởng" từ năm 2016 (theo quy định hiện hành, việc kiểm tra, bảo dưỡng bình cứu hỏa phải được thực hiện không quá một năm nhưng không ít hơn 6 tháng một lần).

Lo lắng của người dân và các cấp chính quyền về vấn đề PCCC tại tòa chung cư này là hoàn toàn có cơ sở, khi mà có một trạm biến áp được chủ đầu tư đặt ngay cạnh lối ra vào sát với tòa nhà rất dễ gây ra cháy nổ. Nếu trường hợp tòa nhà xảy ra hỏa hoạn thì xe chữa cháy không thể tiếp cận được vào trong tòa nhà. Ngoài ra, bên trong tòa nhà này còn có một trường mầm non, nhưng khu hóa vàng mã lại được chủ đầu tư đặt ngay lối vào của trường mầm non này, khiến cho khả năng cháy nổ, hỏa hoạn ở đây có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Không chỉ sai phạm nghiêm trọng về PCCC đến mức không xử lý được, mà hiện nay Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây - Chủ đầu tư của Chung cư 89 Phùng Hưng còn bỏ bê trách nhiệm, không đoái hoài gì đến nguyện vọng của cư dân sinh sống tại đây. Dường như, những gì mà doanh nghiệp này hướng đến chỉ là lợi ích kinh tế, bán được nhà, thu được tiền thì "đem con bỏ chợ"?

Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (hay còn gọi là chung cư The Sun Garden), do Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư. Được triển khai xây dựng từ năm 2014 và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, với tổng mức đầu tư 356 tỷ đồng. Tòa nhà được thiết kế 35 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, 5 tầng trung tâm thương mại và 30 tầng căn hộ với tổng cộng 240 căn hộ.


Theo Minh Đỗ/ Đô Thị Mới