Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 5 tháng đầu năm 2019, qua thanh kiểm tra tại 20.495 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã xử phạt 896 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm với số tiền phạt hơn 3,8 tỷ đồng.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm Việt Nam xảy ra khoảng 170 vụ với hơn 5.000 người mắc và hơn 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ tuồn thực phẩm bẩn vào thị trường Hà Nội bị phát hiện, khiến người dân lo lắng.
Liên quan tới công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP. Hà Nội) kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm Hòa Toản (thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh), phát hiện khoảng 3 tấn chân bò và nội tạng gia súc… Toàn bộ số thực phẩm trên được cơ sở này nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số thực phẩm trên. Lực lượng chức năng đã lập biên bản niêm phong và tạm giữ toàn bộ số hàng trên, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra tại cơ sở chế biến thực phẩm của ông Kim Văn Tuấn (sinh năm 1971, địa chỉ tại Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội), phát hiện 2 tấn thịt bò, bê.
Chủ cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc số thực phẩm tại cơ sở. Lực lượng chức năng đã thu giữ và tiêu hủy số thịt bò, bê nói trên theo quy định của pháp luật.