Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp công đoàn, các đơn vị trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội nghiêm túc, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương và Hà Nội, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và cộng đồng. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để CNVCLĐ và cộng đồng nâng cao nhận thức công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại bến xe Yên Nghĩa (quận Hà Đông)

Chủ động giám sát chặt chẽ đội ngũ CNVCLĐ tại nơi làm việc, nơi cư trú; kiểm soát chặt chẽ người lao động, cộng đồng đi và về từ vùng dịch, tự giác khai báo, chủ động phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh, thông tin với các cơ sở y tế đế điều tra giám sát, cách ly, khoanh vùng xử lý sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với người đi và về từ vùng có dịch, không chỉ đối với người đi và về từ Trung Quốc, đồng thời, phải chú ý đến cả những người đi về từ vùng có dịch của các quốc gia khác như Singapo, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Đối với những người đến từ huyện Bình Xuyên của tỉnh Vĩnh Phúc, tiếp tục thực hiện theo công văn 694/BYT-DP, ngày 16/2/2020, của Bộ Y tế.

Các cấp Công đoàn, các đơn vị trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ sử dụng lao động làm tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền triển khai nghiêm túc hàng ngày việc vệ sinh môi trường, khử khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị, điều kiện cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tuyên truyền hướng dẫn đoàn viên, người lao động và cộng đồng chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hạn chế tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh,... Khi có dấu hiệu bệnh lý của đường hô hấp cần đến các cơ sở y tế đế được khám và tư vấn. Tuyên truyền để đoàn viên, người lao động và cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh đúng cách, tránh hoang mang, không chủ quan. Tuyệt đối không đưa những thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh, đồng thời, chủ động phát hiện, thông tin với những cơ quan chức năng xử lý những trường hợp đưa thông tin sai lệnh về tình hình dịch bệnh.

Theo Pháp luật & Xã hội