Ngày 24/4, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, thông tin về kết quả rà soát, báo cáo đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP.
 Người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đang nhận gạo hỗ trợ tại cây ATM Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Ảnh: Ngọc Tú. 

Theo đó, người lao động (NLĐ) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động có trên 137.700 người (ước tính theo từng tháng); 925.000 NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm; 77.975 người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và 184.723 đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn của TP Hà Nội là 155.700 người.

Theo ông Hồng Dân, 2 đối tượng rà soát có kết quả chính xác là: NCC với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 500.000 đồng, nhân với thời gian hỗ trợ là 3 tháng; đối tượng BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/tháng x 3 tháng.

Trước đó, ông Nguyễn Hồng Dân cho biết, dù gặp nhiều khó khăn trong việc rà soát nhóm đối tượng lao động tự do nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã lên được số liệu thống kê ban đầu và sẽ tiếp tục rà soát để tránh trùng lặp.

Theo ông Dân, điều quan trọng là phải thực hiện theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 42, đó là không bỏ sót đối tượng hưởng thị nhưng cũng phải tránh trục lợi chính sách này.

Bên cạnh việc rà soát, các quận, huyện trên địa bàn TP tiếp tục có những hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trưởng phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy Nguyễn Quang Hồng cho biết: Đợt 1, rà soát hỗ trợ các gia đình khó khăn từ nguồn xã hội hóa và ngân sách, Cầu Giấy thưc hiện khá tốt.

Hiện nay, quận Cầu Giấy đã thực hiện được trên 160 tấn gạo, trên 1 tỷ đồng tiền mặt và các loại hàng hóa khác trị giá trên 1 tỷ đồng với trên 7.000 hộ dân được hỗ trợ.

Cùng với đó là triển khai nhiều các giải pháp khác như đặt cây gạo ATM tại điểm Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đến ngày 20/4 đã phát được trên 33 tấn gạo với 11.000 trường hợp được hỗ trợ trực tiếp. Ngoài ra, thì các công tác phòng chống dịch đã được hết sức quan tâm và đạt kết quả tốt.

Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô Đào Trường Quảng cho biết: “Chúng tôi đã triển khai tới các chi bộ, tổ dân phố, chi hội đoàn thể ở các cụm dân cư tiến hành rà soát tất cả các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đó là những trường hợp lao động trên địa bàn phường Nghĩa Đô để kịp thời có những hỗ trợ an sinh xã hội cho họ”.

Theo Kinh tế & Đô thị