Buổi giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các địa phương sáng 3/8 (Ảnh: Bộ Y tế)

Báo cáo tại buổi giao ban trực tuyến gữa quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS. TS Nguyễn Thanh Long với y tế 63 tỉnh thành và hai bệnh viện tại Đà Nẵng, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã thông tin về công tác test nhanh người đi từ Đà Nẵng về và năng lực xét nghiệm PCR của thành phố.

Về năng lực xét nghiệm của thành phố Hà Nội, thống kê bước đầu trong số 600 cơ sở ký hợp đợp đồng với bảo hiểm xã hội có 10 đơn vị đủ khả năng làm xét nghiệm PCR, trong đó gồm 3 bệnh viện tư nhân. Công suất tối đa của tất cả các đơn vị trên địa bàn là 3.000 xét nghiệm một ngày.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã quán triệt các bệnh viện siết chặt kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát số lượng người ra vào bệnh viện, khai báo y tế, phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện…

Ngành Y tế Hà Nội đề nghị Bộ Y tế cấp thêm test nhanh để sàng lọc tiếp những trường hợp trở về từ Đà Nẵng; Thông báo danh sách các đơn vị có khả năng cung cấp sinh phẩm xét nghiệm, về giá, tránh tình trạng mỗi địa phương một giá để các đơn vị tham khảo khi mua sắm; Đề nghị Bộ chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương tập huấn để đảm bảo an toàn sinh học cho các phòng xét nghiệm.

Trước những kiến nghị của TP Hà Nội, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chủ động tập huấn về an toàn sinh học cho tất cả các đơn vị trên địa bàn, không đợi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Về test nhanh, quyền Bộ trưởng cũng khẳng định Trung ương không cấp test nhanh, mà khuyến khích làm xét nghiệm PCR. Tất cả những đơn vị có ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn phải thực hiện được xét nghiệm này. Về vấn đề giá, Hà Nội tự hướng dẫn các đơn vị mua sắm sinh phẩm để xét nghiệm, không mua tập trung.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các phương chủ động trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, không chờ đợi.

Tại hội nghị giao ban, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho hay, ngành BHXH luôn tích cực và đồng hành với ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Dẫn lại quan điểm chỉ đạo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thực hiện tăng tốc xét nghiệm chính là mục tiêu để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, để từ đó có giải pháp sớm khống chế được dịch, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, các cơ sở y tế trước hết phải thực hiện theo đúng tinh thần các văn bản hướng dẫn.

“Các địa phương cần thống kê các cơ sở y tế có đủ năng lực xét nghiệm cả PCR và test nhanh để thông báo cho cơ quan BHXH địa phương, từ đó chủ động trong việc phối hợp thực hiện.

Chúng tôi cũng đã yêu cầu BHXH các địa phương thực hiện theo đúng công văn của Bộ Y tế và hướng dẫn các địa phương tạm thời có 2 mã thanh toán cho 2 chi phí xét nghiệm này; Hiện đã cập nhật trên hệ thống giám định để có thể thanh toán tạm ứng cho các cơ sở y tế”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thông tin

Chia sẻ với những băn khoăn của các Sở Y tế về việc mua sắm, đầu thấu vật tư, tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng lưu ý các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn toàn có thể tham khảo giá của các lần đấu thầu trước để có sự phù hợp.

“Các cơ sở y tế cũng cần tránh hiện tượng sàng lọc xét nghiệm Covid-19 mà cần thực hiện theo đúng tinh thần công văn của Bộ Y tế hướng dẫn về vấn đề này. Nếu cơ sở nào chưa thực hiện được thì thực hiện theo Thông tư 09 của Bộ Y tế

Về vấn đề chênh lệch giá khi đấu thầu, chúng tôi đề nghị các địa phương chủ động báo cáo chính quyền địa phương để hỗ trợ một phần chỗ dư đó”, ông Sơn nói.

Cũng tại cuộc họp, ông Sơn cho biết đã yêu cầu Ban thực hiện chính sách BHYT báo cáo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tạm ứng một phần kinh phí.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-co-kha-nang-thuc-hien-3000-xet-nghiem-pcr-moi-ngay-142253.html