Thông tin trên được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 chiều 12-4 do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến nay TP Hà Nội đã 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 5 đến 12-4 Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay TP đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 8.047 người, vượt chỉ tiêu đề ra, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đồng thời, TP có kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính.

Ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong đợt 2 (hơn 50.000 liều) sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát Covid-19 cộng đồng. TP dự trù tiêm cho 350.000 người trong năm 2021.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà thông tin, đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vắc-xin phòng Covid-19 trong đó có vắc-xin của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều). Việc tiêm vắc-xin phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp chiều 12-4 (ảnh P.K)
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp chiều 12-4 (ảnh P.K)

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong khu vực mà đặc biệt là các nước láng giềng với Việt Nam hiện đang hết sức phức tạp… TP vẫn xác định, công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống Covid-19. Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh ở các cửa khẩu; các cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý các khách sạn thực hiện cách ly; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình…

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn, vì vậy, Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn, quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm. Hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan… Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Đối với dịch bệnh tay chân miệng, theo Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc với 4 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2020 số mắc cả nước tăng 4,3 lần. Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc ở 28 quận, huyện, thị xã. Số mắc có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây và dịch bệnh này có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu, dịch bệnh tay chân miệng đã có ở 28 quận huyện, và số mắc đang gia tăng. Vì vậy, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để người dân biết, nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Sở Y tế đề nghị các quận huyện, thị xã chỉ đạo Phòng GD&ĐT cùng Trung tâm y tế tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch cho giáo viên, học sinh; khuyến cáo phụ huynh; hướng dẫn nhà trường vệ sinh môi trường lớp học bằng xã phòng hoặc cloramin B; thông tin kịp thời các trường hợp mắc cho cơ sở y tế để điều tra dịch tễ, xử lý dịch. UBND TP các xã phường, thị trấn tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh môi trường, cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, săn sạch, ở sạch…

Theo Vân Hà/phapluatvaxahoi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/ha-noi-dat-ti-le-tiem-chung-cao-nhat-trong-dot-1-tiem-vac-xin-phong-covid-19-234806.html?fbclid=IwAR2ngtOkubdqdwNQ3WjWzI44D9bKEZUfIq4EymGENCcj5lCZ9N5uU0t1Kt0