Theo Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường phố TP Hà Nội, luật sư Vũ Trọng Khánh, Bộ trưởng Bộ tư pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là danh nhân có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho đất nước.

Với những đóng góp to lớn của cố Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh, TP Hà Nội đã quyết định lựa chọn đặt tên phố Vũ Trọng Khánh cho đoạn phố kéo dài 1210m, rộng 36m từ ngã 3 nút giao với đường Trần Phú - điểm đối diện trụ sở 2 Công an thành phố Hà Nội đến ngã 3 đoạn giao với đường Tố Hữu.

Đường đã thảm bê tông nhựa át phan, có vỉa hè hai bên, có cây xanh đô thị và điện chiếu sáng. Đường đi qua Làng Việt kiều châu Âu, tổ dân phố 6, 7 phường Mộ Lao, tổng số hộ dân 400, 2.000 nhân khẩu.

ha noi gan bien duong mang ten bo truong bo tu phap dau tien
Phố Vũ Trọng Khánh khang trang, sạch đẹp tại Hà Đông.

Luật sư Vũ Trọng Khánh sinh ngày 13-3-1912 trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước ở thôn Cự Đà, Thanh Oai, Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Từ năm 1920 đến năm 1932, ông là học sinh của Trường Lycee Albert Sarraut Hà Nội.

Do có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Tổ quốc. Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh (1994); Huân chương Kháng chiến hạng nhất (1961); Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất (1986) và nhiều Huy chương, Bằng khen cao quý khác…

ha noi gan bien duong mang ten bo truong bo tu phap dau tien
Các đại biểu ngành Tư pháp, lãnh đạo quận Hà Đông thực hiện nghi lễ gắn tên biển cho phố Vũ Trọng Khánh

Hơn 20 năm ngày ông mất, nhằm khẳng định những cống hiến của Luật sư Vũ Trọng Khánh đối với đất nước và cách mạng, trên cơ sở đề nghị của Bộ Tư pháp và UBND quận Hà Đông, tên của ông đã được thành phố Hà Nội đặt cho một con phố đẹp trên địa bàn quận Hà Đông.

Tại kỳ họp diễn ra vào sáng 5/12, phố Vũ Trọng Khánh là 1 trong hơn 40 tuyến đường phố được Thủ đô đặt tên và điều chỉnh độ dài.

Như vậy, Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên vinh danh những đóng góp to lớn của vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên của Việt Nam.

Khánh Huy

Theo phapluatxahoi.vn