Rất nhiều người dân sinh sống tại Khu tập thể Đại học Mỏ địa chất (ngõ 210 Hoàng Quốc Việt – Hà Nội) khá bất ngờ trước sự việc nhiều cây sưa cổ thụ, có tuổi đời hàng chục năm và giá trị cao bất ngờ bị rụng lá dày đặc. Nhiều người dân nghi ngờ những cây sưa này bị đầu độc.

Trao đổi với PV, một số người dân sinh sống tại Khu tập thể Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, những ngày qua chưa hết bất ngờ về việc những cây sưa có tuổi thọ hàng chục năm bị rụng lá hàng loạt.

Cũng theo người dân cho biết, hiện tượng lá những cây sưa bị rụng bất thường khoảng 3-4 ngày nay. Lá rụng xuống dưới chủ yếu là lá non, lá còn xanh và cả lá già. Trong khi đó, xung quanh hàng sưa có nhiều cây bóng mát khác không bị ảnh hưởng gì.

Hà Nội: Hàng sưa cổ thụ bất ngờ rụng lá, nghi bị đầu độc - Ảnh 1.

Hàng sưa cổ thụ bất ngờ bị rụng lá tại Khu tập thể ĐH Mỏ - Địa chất.

Phát hiện sự việc lạ, người dân đã nhanh chóng báo cáo lên các cơ quan chức năng như tổ dân phố, UBND phường để nắm bắt tình hình và có phương án.

Trao đổi với PV, ông Phan Bằng (79 tuổi – người dân sinh sống tại Khu tập thể ĐH Mỏ - Địa chất) cho biết: "Bình thường sưa thường rụng lá vào tháng 4 nhưng thời điểm này bất ngờ lá rụng nhiều, rụng bất thường, rụng cả lá xanh. Chính vì vậy chúng tôi nhận thấy sự việc trên là bất thường nên đã nhanh chóng báo cáo với tổ dân phố cũng như UBND phường".

Hà Nội: Hàng sưa cổ thụ bất ngờ rụng lá, nghi bị đầu độc - Ảnh 2.

Lá xanh, lá non vẫn rụng xuống dày đặc.

Theo ông Bằng, tổng cộng có 3 cây sưa có đường kính từ 30 – 40cm và được trồng từ năm 1996 đến nay. Hiện tại, cả 3 cây sưa trên đều có giá trị cao.

Ông Bằng cũng cho biết thêm: "Những cây sưa này gắn liền với đời sống của bà con nơi này mấy chục năm. Nó không chỉ là cây che bóng mát và cũng là nơi, đặc biệt trong những ngày nắng nóng oi bức, hàng cây gỗ quý này đã làm giảm phần nào nhiệt độ nắng nóng của Thủ đô trong những ngày hè".

Hà Nội: Hàng sưa cổ thụ bất ngờ rụng lá, nghi bị đầu độc - Ảnh 3.

Lá cây phủ kín ô tô, đồ chơi, mặt đường các gốc cây.

Người dân cũng cho biết, trong năm 2018, có nhiều nhóm người mong muốn chặt hạ 3 cây sưa và trả giá 100 triệu đồng nhưng người dân không đồng ý.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được tình sự việc. "Phía UBND phường cũng đã nắm được thông tin sự việc qua báo cáo của đại diện tổ dân phố về việc này. Sau đó, phía UBND phường cũng đã có báo cáo với quận, đồng thời cử người xuống nắm bắt tình hình".

Hà Nội: Hàng sưa cổ thụ bất ngờ rụng lá, nghi bị đầu độc - Ảnh 4.

Hiện tại, người dân đang rất lo lắng về số phận những cây sưa này.

Sự việc hàng cây gắn bó lâu năm với các hộ dân sinh sống tại khu tập thể ĐH Mỏ - Địa chất bất ngờ bị rụng lá với mật độ dày đặc đang khiến cho các hộ dân sinh sống tại đây vô cùng lo lắng và bất an. Các hộ dân nơi đây mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ nguyên nhân cũng như có những biện pháp để "cứu" lấy những cây sưa cổ thụ.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-noi-hang-sua-co-thu-hang-chuc-nam-tuoi-bong-nhien-rung-la-bat-thuong-2019082610322718.htm

Theo báo Gia đình & xã hội