Sáng 29/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải

Mô hình đô thị thông minh Hà Nội hướng đến phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận định, việc khai thác dữ liệu số, xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, mô hình Thành phố thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân. Đồng thời xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Cùng với đó là lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

Để thực hiện mục tiêu đó, Hà Nội đang phải đối mặt với những bài toán hóc búa như giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân; ...

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Thanh Hải
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện. Ảnh: Thanh Hải

Theo Chủ tịch UBND TP, đặc tính bền vững của Thành phố sẽ được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”. Trong bối cảnh đó, người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm rõ những nội dung về mô hình Hà Nội có thể tham khảo hay những chính sách, khuyến nghị, công nghệ phù hợp cũng như vai trò của Công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số. 

"Hội nghị lần này là cơ hội giải đáp, làm rõ những vấn đề đó và thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững," Chủ tịch UBND TP khẳng định. 

Hạ tầng dữ liệu là hạ tầng thiết yếu

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định, phát triển đô thị thông minh cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ.

“Cũng giống như chuyển đổi số, đó là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Theo đó, để đạt được những mục tiêu đô thị thông minh thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hải

Thứ trưởng cũng lưu ý, việc phát triển đô thị thông minh tại địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, không tách rời, không trùng lặp, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu như một hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng để thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh tế -xã hội khác.

Quá trình này đòi hỏi sự tham gia tích cực và chủ động của tất cả các cấp, các ngành tại địa phương. Trong đó, Hội nghị ngày hôm nay sẽ là cơ hội bàn thảo, trao đổi thông tin từ nhiều chuyên gia quốc tế, các doanh nghiệp công nghệ về các giải pháp, đề xuất để xây dựng thành phố thông minh bền vững, cũng như các địa phương có kinh nghiệm.

Diễn ra trong 2 ngày (29-30/11), Hội nghị với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” và 3 nhóm hội thảo chuyên đề với các nội dung: (1) Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; (2) Công nghệ, Dữ liệu và Kết nối (3) Hợp tác và Phát triển.

Sự kiện sẽ tạo diễn đàn chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Theo An An/Đô thị mới

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ha-noi-huong-den-mo-hinh-thanh-pho-thong-minh-nhu-the-nao.html