Xếp hàng mua khẩu trang tại Hà Nội - Ảnh: Nhật Minh

Chiều 10/2, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV. Lãnh đạo huyện Mê Linh đề xuất thành phố và các sở, ban, ngành có giải pháp hỗ trợ vì mua khẩu trang phòng, chống dịch rất khó khăn. “Mặc dù huyện đã chuẩn bị kinh phí đầy đủ, nhưng tìm nơi bán rất khó”, vị này nói.

Đại diện MTTQ thành phố Hà Nội cũng cho biết, MTTQ thành phố có chương trình tặng khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho người dân. Đến nay, các đơn vị đã phát hơn 300 nghìn khẩu trang và gần 20 nghìn chai nước sát khuẩn. “Chúng tôi tặng mỗi hộ nghèo ít nhất một hộp khẩu trang, một chai nước rửa tay sát khuẩn. Nhưng khẩu trang đang rất khó khăn, chúng tôi cũng đang tìm kiếm nguồn bán”, đại diện lãnh đạo MTTQ thành phố Hà Nội nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay, nên vận động người dân sử dụng khẩu trang vải chứ không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. “Khẩu trang vải dùng cũng đảm bảo, giặt và thay hàng ngày là được. Tránh tình trạng đổ xô đi mua khẩu trang y tế, rất lãng phí mà phát sinh rác thải”, ông Hiền nói. Ông Hiền cũng cho biết, hiện khẩu trang y tế rất khan hiếm. “Hiện nay, gọi đến các nhà cung cấp thì điện thoại họ đều tắt máy”, ông Hiền thông tin.

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết, hiện, Cty dệt kim Đông Xuân đã sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, bán ở 4 địa điểm trên địa bàn thành phố. Còn về khẩu trang y tế, hiện đang nhập nguyên liệu từ 12 quốc gia, 50 doanh nghiệp cung cấp. Ngày 10/2, có thêm 4 doanh nghiệp ở các nước Bắc Âu cung cấp.

“Cơ quan chức năng sẽ cung cấp địa chỉ cho các doanh nghiệp nhập về và tiếp tục sản xuất. Hiện khẩu trang cũng bán ở nhiều nơi như cửa hàng thuốc, cửa hàng tiện ích, siêu thị…”, vị này nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, theo trả lời của đại diện lãnh đạo Sở Công Thương thì các đơn vị có nhu cầu nên đến dệt kim Đông Xuân mua. “Ở một số cửa hàng tôi thấy xếp hàng rất dài mà không có khẩu trang để mua, thế mới tài”, ông Quý nói.

Ông Quý cũng yêu cầu, các sở, ban, ngành phải chuẩn bị đầy đủ khẩu trang để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại vào thời gian tới. 

Theo Báo Tiền phong