Tham dự buổi lễ, về phía Thủ đô Hà Nội, có Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội. Về phía TP.HCM có bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM và bác sĩ Chuyên khoa II Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (đơn vị được tiếp nhận hệ thống này).

Hà Nội trao tặng TP.HCM hệ thống xét nghiệm Covid-19 tự động hiện đại

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM với sự lây lan nhanh của vi rút biến chủng Delta. Để chia sẻ khó khăn với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội tặng ngành Y tế thành phố hệ thống xét nghiệm PCR tự động 72 giếng cùng với máy tách chiết tự động 96 giếng và test chẩn đoán Covid-19. Đây là tấm lòng của người dân Thủ đô gửi tới thành phố mang tên Bác, góp phần để thành phố tăng công suất xét nghiệm sàng lọc, sớm khoanh vùng và chặt đứt các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền; với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thành phố và với sự vào cuộc đồng bộ của ngành Y tế TP.HCM trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, TP.HCM sẽ sớm khống chế được dịch bệnh”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nói.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trân trọng cảm ơn tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng ngành Y tế Thủ đô Hà Nội đã gửi tặng món quà rất ý nghĩa vào thời điểm thành phố đã có hơn 6.900 ca Covid-19. Công suất xét nghiệm PCR hiện tại của TP.HCM là hơn 10.500 mẫu đơn/ngày.

Với sự trợ giúp kịp thời của Thủ đô Hà Nội cùng sự tham gia của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện bộ, ngành và khối y tế tư nhân, TP.HCM phấn đấu sớm tăng công suất xét nghiệm lên 500.000 mẫu/ngày.

Hà Nội trao tặng TP.HCM hệ thống xét nghiệm Covid-19 tự động hiện đại

Hệ thống xét nghiệm hiện đại này sẽ được đặt tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, giúp tăng công suất xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho TP.HCM, trong bối cảnh thành phố đang triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong cộng đồng, với mục tiêu có ít nhất 5 triệu người dân TP.HCM được xét nghiệm Covid-19.

Về phía đơn vị tiếp nhận, bác sĩ Chuyên khoa II Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết, bệnh viện đang có 2 hệ thống xét nghiệm.

“Với sự bổ sung hệ thống thứ ba hiện đại này, chúng tôi sẽ tăng được công suất xét nghiệm, cùng với ngành Y tế TP.HCM tăng tốc độ xử lý các ổ dịch, sớm khống chế dịch Covid-19. Được nhận món quà ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống xét nghiệm mới này một cách tốt nhất, giúp thành phố sớm khống chế được dịch bệnh”, bác sĩ Chuyên khoa II Võ Đức Chiến khẳng định.

Tính đến sáng 6/7, TP.HCM đã phát hiện hơn 6.900 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Số ca nhiễm xuất hiện tại 306/312 xã, phường, thị trấn tại 22/22 quận, huyện, thành phố.

Theo Hà Nội Mới

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1004812/ha-noi-trao-tang-thanh-pho-ho-chi-minh-he-thong-xet-nghiem-covid-19-tu-dong-hien-dai