Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, tối 16/11, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã có 169 trẻ phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long, trong đó có 10 cháu vẫn sốt cao, 2 trẻ diễn biến nặng hơn được chuyển lên tuyến trung ương. Tất cả 169 trẻ vẫn phải giữ lại điều trị tại 2 bệnh viện trên ít nhất là 3 ngày để theo dõi diễn biến sức khỏe.
Về kết quả điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, hiện cơ quan chuyên môn đã "khoanh vùng" 2 bữa trưa ngày 14/11 và 15/11 tại Trường mầm non Xuân Nộn để lấy mẫu kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.
Trước đó, theo diễn biến vụ việc, trường Mầm non Xuân Nộn có 3 cơ sở, tại mỗi cơ sở đều có bếp ăn đặt tại trường, thực phẩm đầu vào hàng ngày do Công ty TNHH Bảo An (địa chỉ tại thị trấn Đông Anh) cung cấp. Bữa trưa 14/11, cả 3 cơ sở đều cho học sinh ăn buffet với các món xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam và sữa chua, bánh ngọt vào bữa chiều.
Các món trong bữa buffet này được Công ty Bảo An nấu chín và cung cấp. Đến sáng 15/11, một số trẻ tại hệ thống trường Mầm non Xuân Nội có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài, nghi ngộ độc thức ăn.
Liên tiếp từ chiều 15/11 đến rạng sáng 16/11 đã có 144 trẻ ở cả 3 điểm trường có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long.
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, Sở Y tế sẽ điều tra truy xuất tận gốc nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường. Nếu phát hiện sai phạm ở khâu nào sẽ xử lý nghiêm. Ngay trong đêm 15/11, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh để thăm hỏi các bệnh nhi.
Cũng ngay trong đêm 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.
Theo báo cáo của Sở Y tế, ngay trong đêm 15/11, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi đang tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.
Ngày 16/11, Sở Y tế tiếp tục làm việc với Trung tâm y tế, Phòng Y tế huyện Đông Anh và Trường Mầm non Xuân Nộn. Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh động viên các gia đình có con đang nằm viện trong vụ việc.
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Trung Kiên cũng chỉ đạo Phòng y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Mầm non xã Xuân Nộn phối hợp chặt chẽ với bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Đông Anh tích cực xử lý vụ ngộ độc cho các bệnh nhi.