Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sau một thời gian triển khai nối lại hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa đã cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu đi lại cấp thiết của nhân dân và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Qua đánh giá thực tiễn, Bộ này đã điều chỉnh không yêu cầu hành khách phải khai báo Mẫu Cam kết như trước đây để đảm bảo hạn chế tập trung đông người và rút ngắn thời gian làm thủ tục đối với hành khách tại cảng hàng không.

Tuy nhiên, qua cuộc họp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ ngành, địa phương chiều ngày 25/10, các cơ quan đơn vị vẫn bày tỏ quan điểm tiếp tục phải tổ chức và giám sát chặt chẽ việc đi lại bằng đường hàng không. Trong đó các địa phương tiếp tục yêu cầu ngành hàng không cung cấp thông tin hành khách đến để địa phương có phương án kiểm soát.

Hành khách đi máy bay tiếp tục phải tuân thủ yêu cầu mới
Hành khách đi máy bay tiếp tục phải tuân thủ yêu cầu mới

“Hiện nay do Bộ GTVT đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để thống nhất phương án tích hợp và trích xuất dữ liệu di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID. Nên thời gian trước mắt, Bộ GTVT vẫn tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không tổ chức lấy thông tin di chuyển của hành khách.

Mẫu thông tin đã được điều chỉnh theo hướng đơn giản tối đa và hành khách có thể chủ động khai báo trước khi ra sân bay hoặc kê khai ngay trong quá trình làm thủ tục tại quầy.

Hãng hàng không sẽ tổng hợp danh sách khách đi theo từng chuyến bay để chuyển cho Cảng vụ thông báo cho địa phương có khách đến...”, Bộ GTVT nêu rõ.

Từ 12h ngày 26/10, hành khách đi máy bay tiếp tục thực hiện các tiêu chuẩn, điều kiện về hành khách tại Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ GTVT trừ việc phải hoàn thành Bản cam kết.

Đặc biệt tuân thủ 5K, thực hiện khai báo điện tử (Khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID) hoặc bằng hình thức phù hợp khác theo hướng dẫn của nhân viên hàng không tại cảng hàng không.

Đồng thời cung cấp thông tin theo Mẫu được đăng tải trên Website/App của các hãng hàng không hoặc kê khai tại quầy làm thủ tục hàng không. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin khai báo.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/hanh-khach-di-may-bay-tiep-tuc-phai-tuan-thu-yeu-cau-moi-post163499.html