Đây là lô vaccine do hãng dược AstraZeneca (Anh) sản xuất, Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Trước đó, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine do này được Bộ y tế cho phép nhập khẩu và giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều.

Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, chuyến bay đặc biệt chở 2 lô hàng, trong đó có một lô vaccine. Quá trình vận chuyển được đảm bảo khép kín, nhanh chóng.

Khi máy bay hạ cánh an toàn tại ví trí đỗ, các trang thiết bị của công ty dịch vụ mặt đất thực hiện vận chuyển hàng từ máy bay và nhanh chóng đưa về kho hàng. Tất cả được giám sát bằng camera.

Hiện, lô hàng đang được bảo quan, lưu trữ tại một kho hàng hoá lớn nhất miền Nam. Điều đặc biệt, lô hàng này được cắm điện, đảm bảo nhiệt độ từ 2-8 độ C để bảo quản.

Hơn 117.000 liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã đến Việt Nam
Hơn 117.000 liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã đến Việt Nam

Dự kiến, trưa nay lô vaccine đầu tiên sẽ được thông quan vận chuyển đến kho vắc xin VNVC (số 198 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TPHCM).

Như vậy, lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2/2021 đã về Việt Nam sớm hơn dự kiến. Do đó, có thể tiêm ngay trong tháng 3 cho những đối tượng ưu tiên như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch...

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. Vaccine đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, những lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được ưu tiên tiêm trong năm nay cho nhân viên y tế, cán bộ tham gia phòng chống dịch và các đối tượng thuộc nguy cơ cao khác.

11 đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine trước sẽ dựa theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vaccine cung cấp hạn chế tại Việt Nam, gồm:

1. Nhân viên y tế

2. Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

3. Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

4. Lực lượng quân đội

5. Lực lượng công an

6. Giáo viên

7. Người trên 65 tuổi

8. Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…

9. Người mắc các bệnh mãn tính

10. Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài

11. Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/hon-117000-lieu-vaccine-ngua-covid-19-dau-tien-da-den-viet-nam-post120376.html