Cứ đông về, loại hồng đen - một đặc sản quý hiếm của Nhật Bản vào mùa thu hoạch. Sản lượng chỉ chiếm 1% trên tổng nguồn hồng vuông nước Nhật nhưng loại này vẫn được người tiêu dùng các nước chuộng, trong đó có Việt Nam, dù giá lên tới gần triệu đồng một kg.

Thông tin trên VnExpress, chị Loan, chủ của hàng hoa quả sạch ở Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, vừa nhập hồng đen hơn một tuần nay và có thể sắp nhập đợt hai do được nhiều khách đặt. Mỗi đợt chị lấy khoảng 10 hộp (hộp 12 trái). "Một kg có giá 800.000 đồng, với hộp 4 kg tôi bán giá 3 triệu đồng. Loại hoa quả này một năm cũng chỉ nhập được khoảng 4-6 lần vì số lượng giới hạn và chỉ kéo dài khoảng hơn một tháng", chị Loan nói.

Bán giá rẻ hơn so với chị Loan, cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang niêm yết giá 550.000 đồng một kg. Nhân viên cửa hàng này cho biết, giá tốt hơn nhờ nhập về với số lượng lớn lên tới vài tạ.

Theo quản lý cửa hàng, so với hồng Việt, hồng đen Nhật có giá gấp hơn chục lần. Chúng được người Nhật trồng, chăm sóc và thu hoạch rất cẩn thận tỉ mỉ. Hương vị của hồng đen có mùi thơm như socola và vị đặc trưng riêng.


Hông đen Nhật được chăm sóc tỉ mỉ nên giá thành cao.

Hồng đen đa phần được trồng ở chân núi lửa đã tàn lụi, nơi có tuyết với khí hậu lạnh âm dưới hàng chục độ C khắc nghiệt nhất. Lớp nham thạch ngàn năm đã cho ra lớp đất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy mà trái hồng đen chứa nhiều tinh chất quý.

Nhìn bề ngoài, hồng đen không có gì khác so với hồng giòn thông thường nhưng khi bổ, ruột có màu xám đen độc đáo. Khi còn non, vỏ quả hồng đen màu xanh bóng, ruột trắng, khi chín vỏ hồng đen chuyển sang màu xám đen. Khi cắt đôi sẽ thấy toàn bộ lớp ruột là từng chấm đen li ti như đường nâu. Chính màu đen của hồng là thành phần polyphenol – một chất chống oxi hóa giúp chống lại các vấn đề lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Tại Nhật, giống hồng đen độc đáo và hiếm. Chúng có tên Kuroama bởi ruột có những chấm màu đen li ti trên bề mặt như những hạt mè đen. Hồng đen bắt đầu có từ giữa tháng 10. Tại Singapore, trái này cũng đang được đăng bán với giá 3,2 triệu đồng hộp 4 kg, tức 810.000 đồng/kg.

Theo thông tin trên Dân việt, "Loại hồng ở nước ta được ăn nhiều rồi nhưng chưa bao giờ được thưởng thức hồng có ruột đen. Bạn bè tôi rủ đặt nên tôi cũng đặt mua 1kg về để gia đình ăn thử xem có khác gì với hồng trong nước. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa được thưởng thức vì người bán báo hàng này không có sẵn, phải đợi vài ngày mới có", chị Nguyễn Thị Hà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Theo chị Ưu Đàm, chủ cửa hàng bán hoa quả xách tay ở Đống Đa (Hà Nội), loại quả này đang "hot" trên thị trường, người đặt mua đếm không xuể. Số lượng về không nhiều nên hồng mật đen luôn trong tình trạng cháy hàng.

Vì vậy, khách hàng luôn phải chờ vài ngày, thậm chí cả tuần mới có hàng. Lý giải về điều này, chị cho rằng loại hồng này rất quý, hiếm nên số lượng có hạn. Đặc biệt, quả này chỉ có bán vào tháng 9, 10 nên khách hàng mới tranh thủ đặt mua để thưởng thức.

Chị Thu Hường, một người bán hoa quả nhập khẩu ở Tây Hồ (Hà Nội) cũng cho biết hồng mật đen đang được nhiều chị em tìm mua. Loại quả này về tới cửa hàng cũng nhanh hết vì chỉ kịp đóng hàng để trả khách.

Chị cho rằng ăn quả này có mùi thơm của socola, rất giòn, không quá ngọt mà giá trị dinh dưỡng lại cao hơn hẳn các loại hồng cùng loại. Vì giá khá "chat" nên khách hàng chủ yếu đặt số lượng ít, khoảng 1-2kg/lần để về thưởng thức cho biết.

Theo Báo Dân Sinh