Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cho thấy người dùng iPhone 11 Pro có chỉ số Specific Absorption Rate (mức hấp thụ năng lượng tần số vô tuyến) lên đến 3,8 W/kg. Trong khi đó, Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đặt mức phơi nhiễm tối đa là 1,6 W/kg.

Từ năm 2011, tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại RF là bức xạ có khả năng gây ung thư ở người và Viện sức khỏe quốc gia Mỹ tìm ra các "bằng chứng rõ ràng" về việc bức xạ RF có khả năng gây ung thư trên động vật. Thêm nữa, bức xạ này còn có thể gây suy giảm lượng tinh trùng ở nam giới, gây đau đầu và tác động tiêu cực đến trí nhớ của con người.

Thông thường, nhà sản xuất sẽ chuyển thiết bị cho một phòng thí nghiệm độc lập kiểm nghiệm. Nếu thiết bị được thông qua, FCC sẽ cho phép lưu hành trên thị trường. Trên thực tế, hoàn toàn có khả năng Apple sử dụng một phần mềm giả trên iPhone đưa đi kiểm nghiệm dẫn đến những kết quả sai lệch.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng ngưỡng giới hạn của FCC có từ hơn 20 năm nay và trở nên lạc hậu. FCC cho thử nghiệm điệu thoại cách cơ thể người chỉ 5mm, nhưng khi điện thoại nằm trong túi quần thì chúng chỉ cách da của bạn 2mm. Do đó việc thử nghiệm ở khoảng cách 5mm sẽ cho kết quả không chính xác trên thực tế.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nếu muốn hạn chế phơi nhiễm bức xạ từ điện thoại, bạn nên giữ máy cách xa người, đặc biệt là phần đầu, bằng cách sử dụng loa ngoài khi nghe điện thoại hoặc các phụ kiện như AirPods. Ngoài ra, bạn cũng không nên giữ điện thoại trong túi quần. Trong trường hợp bạn đang ở nơi có sóng yếu, bạn không nên thực hiện cuộc gọi vì điện thoại sẽ phải hoạt động mạnh hơn để bắt sóng, do đó phát ra lượng bức xạ lớn hơn.

Theo Viết Linh/Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/iphone-11-pro-co-muc-phong-xa-cao-gap-hai-lan-nguong-an-toan-20200214083831528.html