“Chúng tôi đang bán dự án biệt thự phố tại huyện Bến Lức tỉnh Long An, khách gọi nói muốn mua nhà, đề nghị được nhân viên nữ đưa xuống coi dự án. Sau khi được một nhân viên nữ đưa đi coi nhà, khách  đặt cọc 5 triệu và nói sẽ làm hợp đồng mua bán vào ngày hôm sau nhưng với điều kiện nhân viên nữ đó phải đi chơi qua đêm với vị khách này, nếu không sẽ không mua nữa”, anh Nguyễn Văn Dũng, một giám đốc sàn giao dịch bất động sản trên đường Âu Cơ quận Tân Bình, kể.

Bị lừa lấy đồ, bị hành hung, chạy xe máy hàng trăm cây số để bán được hàng... là những gì nhân viên mô giới phải chịu.

Bị lừa lấy đồ, bị hành hung, chạy xe máy hàng trăm cây số để bán được hàng... là những gì nhân viên mô giới phải chịu.

Bị gạ tình…

Không chỉ bị khách gạ tình thẳng thừng, chị T.P.H, nhân viên môi giới của anh Dũng kể câu chuyện mà chị cho là khủng khiếp nhất: tháng 9 vừa qua, một vị khách nam mua đất nền yêu cầu 9 giờ tối phải mang hợp đồng qua nhà riêng ký. Khi chị tới, khách yêu cầu lên phòng riêng ký và sau đó khóa cửa, yêu sách ngủ với ông ta thì sẽ ký và mua thêm một nền đất nữa…Sợ quá, chị H phải gọi người thân tới cứu.

Chị Thúy, từng là nhân viên môi giới sàn giao dịch bất động sản kể câu chuyện ko mấy vui của mình và vì sự việc đó chị đành bỏ nghề môi giới chuyển qua làm công nhân. Đó là việc chị bị vợ của khách hàng đánh ghen khi khách hàng mua nhà do chị bán, rồi ngày đêm nhắn tin và hẹn đi ăn uống. Không thể cứ mãi từ chối, chị buộc phải đi ăn cùng khách, vậy mà đang ăn trưa thì vợ của ông khách đó cùng 3 người đàn ông tới đánh ghen và dọa tạt axit nếu còn gặp chồng họ.

“Tôi sợ quá, chỉ biết cầu xin vì giải thích mấy chị ấy cũng không nghe. Vậy là đành bỏ nghề bởi làm môi giới, bán được nền đất, căn hộ, được hưởng chút tiền hoa hồng nhưng khổ vô cùng”, chị Thúy nói.

Thậm chí là bị gạ tình... nếu muốn bán được hàng.

Thậm chí là bị gạ tình... nếu muốn bán được hàng.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Công ty môi giới bất động sản Asian Holding cho biết nhân viên môi giới bị áp đặt doanh số bán hàng, nếu không bán được hàng trong 3 tháng sẽ bị cho thôi việc. Chính vì vậy mà để có thể bán được hàng họ phải tìm mọi cách như ra đường phát tờ rơi, gọi điện từng người chào bán nhà, khách hàng có nhu cầu nhưng ở tỉnh họ phải chạy xe máy xuống tỉnh tư vấn, nếu khách mua thì tốt còn không lại mất công chạy về.

“Có nhiều người không chịu được áp lực doanh số, hay bị người thân, bạn bè xem thường vì ra đường phát tờ rơi bán đất… phải nghỉ việc đi làm phụ hồ, hay công nhân”, ông Hậu kể.

… tới bị lừa lấy tài sản

Cả công ty môi giới bất động sản Bảo Long tại quận 9 TP.HCM mấy hôm nay đều buồn và cho rằng đó là bài học cho từng người về việc tin khách hàng. Đó là việc anh Trần Văn Hùng, nhân viên môi giới bị khách hàng lừa lấy xe máy, điện thoại và ba lô có máy tính xách tay, ví tiền.

“Hôm đó, tôi hẹn vị khách nữ coi dự án, khách hàng tôi có được nhờ gọi điện thoại mời mua dự án. Sau khi xuống coi đất, chị này đồng ý mua và đặt cọc trước 10 triệu, nhưng lý do bận không về công ty làm thủ tục xuất hóa đơn đặt cọc được nên yêu cầu tôi viết tay giấy nhận đặt cọc. Sau khi nhận tiền viết giấy cho khách, tôi vào nhà vệ sinh và quên cầm ba lô cùng điện thoại, tiền đặt cọc cũng để trong ba lô. Khi đi ra, không thấy vị khách đâu, đồ đạc của mình trên bàn cũng mất, ra hỏi bảo vệ thì được biết vị khách đó đã lấy hết đồ của tôi mà chạy đi. Tổng giá trị mất hôm đó lên tới hơn 80 triệu”, anh Hùng kể.

Anh Nguyễn Văn Dũng cho rằng câu chuyện nhân viên môi giới bị khách hàng lừa lấy tài sản là chuyện không hiếp gặp. Trong đó, có nhiều nhân viên môi giới còn mất số tài sản lớn hơn khiến họ lâm vào cảnh nợ lần. “Chúng tôi khổ mới đi làm môi giới, bán được nền đất, căn nhà đâu có dễ, % cũng đâu phải bán được là có ngay… vậy mà luôn bị coi thường, lại bị lừa gạt. Rất buồn nhưng vẫn phải chịu đựng mà chưa tìm ra được giải pháp”, anh Dũng chia sẻ.

Nhiều nhân viên môi giới cho biết, khi bán được đất, tưởng hưởng được hoa hồng thì lại bị chính chủ đầu tư hay đơn vị phân phối quỵt tiền, hoặc cả năm mới trả. Công ty môi giới bất động sản Asian Holding tháng 6 vừa qua phải đau đầu tìm mọi cách đòi hơn 500 triệu hoa hồng từ đối tác là Công ty TNHH BĐS Phú Hoàng Land là đơn vị ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. May thay, chủ đầu tư chính dự án ra mặt gây sức ép bắt Phú Hoàng Land trả tiền cho đối tác nên Asian Holding mới có tiền  trả cho nhân viên môi giới của mình.

Theo Sỹ Thiện/ Reatimes