Để hạn chế tiếp xúc và tiết kiệm thời gian ở sân bay, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động, qua điện thoại (telephone check-in) hoặc tại các quầy tự làm thủ tục (kiosk check-in) trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Bên cạnh đó hành khách lưu ý khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-COVID trước khi đến sân bay.

Với hành khách người lớn hoặc trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm đầy đủ mũi vaccine hoặc có xác nhận khỏi bệnh COVID-19 đáp ứng quy định của cơ quan chức năng thì khi làm thủ tục trước chuyến bay cần xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Hiện nhiều đường bay hiện nay đã có tỷ lệ lấp đầy từ 70% - 90% trong những ngày giáp Tết Nguyêm đán Nhâm Dần 2022 như các đường từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam,…

Khuyến cáo hành khách làm thủ tục trực tuyến trước khi lên máy bay
Khuyến cáo hành khách làm thủ tục trực tuyến trước khi lên máy bay

Các hãng hàng không đánh giá so với mọi năm, hành khách bay sớm hơn, khi nhiều chuyến bay từ ngày 17 - 23/1 đã tương đối đầy chỗ và không chỉ dồn vào một vài ngày trước Tết.

Ngoài ra một số đường bay khác có lượng đặt chỗ không quá đột biến và vẫn còn nhiều chỗ như đường bay từ TP.Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng, Tuy Hòa, Đà Lạt; Hà Nội đi Đồng Hới, Tuy Hoà, Cần Thơ,…

Đặc biệt sau 2 năm bị hạn chế đi lại, mùa du lịch Tết Nhâm dần 2022 hứa hẹn sẽ sôi động. Các đường bay du lịch như từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Cam Ranh, Phú Quốc, Côn Đảo... đã có lượng đặt chỗ tăng nhanh tập trung vào các ngày Tết từ ngày 2 - 4/2 (tức mùng 2 đến mùng 4 tháng Giêng).

Trước đó, Cục Hàng không cũng đã đề xuất Bộ GTVT cho phép chủ động xem xét việc tăng tải cung ứng giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, có tham vấn ý kiến của Hội đồng điều phối giờ hạ cất cánh tại các cảng hàng không sân bay Việt Nam.

Việc tăng tải sẽ dựa trên cơ sở đường bay có hệ số sử dụng ghế trên 70%, có lượng đặt chỗ cao (trên 50%) và theo đề nghị của hãng hàng không. Việc xem xét tăng tải áp dụng từ ngày 14/1/2022.

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/khuyen-cao-hanh-khach-lam-thu-tuc-truc-tuyen-truoc-khi-len-may-bay-post177736.html