Chiều 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò của nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế; tác động trực tiếp đến đời sống người nông dân.

Thủ tướng nhận xét, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua, giá thịt lợn tăng cao, gây khó khăn cho đời sống người dân và làm gia tăng chỉ số CPI của nền kinh tế.

Về quan điểm điều hành giá, Thủ tướng nêu rõ, giá thịt lợn cần được điều tiết theo giá thị trường nhưng phải có sự quản lý, trong đó có việc chống đầu cơ, nâng giá bất hợp lý. Thời gian qua, bên cạnh yếu tố dịch bệnh, việc phục hồi, tái đàn còn chậm và một số nguyên nhân khác dẫn đến giá thịt lợn tăng cao.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương triển khai các biện pháp kịp thời với tinh thần kiên quyết giảm giá thịt lợn xuống mức dưới 60.000 đồng/kg (thịt lợn hơi).

Kiên quyết đưa giá thịt lợn về dưới 60.000 đồng/kg

Về những giải pháp cụ thể để giảm giá thịt lợn, Thủ tướng gợi ý đến yếu tố tăng nguồn cung bằng cách đẩy mạnh phục hồi đàn lợn trên 32 triệu con, tạo điều kiện thuận lợi cho các trang trại, tập đoàn, hộ chăn nuôi như về giá thuê đất, vay ngân hàng… Cùng với đó là tập trung khắc phục khâu trung gian, thu mua, giết mổ, nhất là các lò mổ.

Thủ tướng nêu rõ quan điểm mong muốn nguồn thịt lợn trong nước chiếm thị phần lớn nhưng nếu có hành vi "cố tình đưa giá lên cao" thì buộc phải nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá thịt lợn hiện nay ở miền Bắc dao động 82.000-85.000 đồng/kg. Mức này giảm 5000-10.000 đồng so với tuần đầu tháng 3. Giá tại miền Trung và Tây Nguyên ổn định hơn, từ 72.000-85.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá từ 75.000-81.000 đồng/kg.

Như vậy, 2 tuần đầu tháng 3, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trên cả nước. Sang tuần thứ 3, giá giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức rất cao so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Nguyên nhân giá tăng là nguồn cung sụt giảm. Trong đó, nguồn cung lợn giống giảm, giá cao làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn.

Bên cạnh đó, vào tuần đầu tháng 3, do nhu cầu mua hàng từ các thương lái tăng, một số cơ sở chăn nuôi có hiện tượng găm hàng chờ giá tăng.

Một lí do khác khiến giá lợn tăng là ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm ngay thời điểm bùng phát dịch Covid-19, làm người dân lo ngại nên chuyển sang ăn thịt lợn nhiều hơn. Ngoài ra cũng có xu hướng mua tích trữ thực phẩm, khiến giá các sản phẩm lợn tăng.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam