Tại phiên họp báo do Bộ Công Thương tổ chức, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 5 tháng kim ngạch xuất khẩu cả nước tăng 16,7%. 

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 18,1%
Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 18,1%

Đáng chú ý, sau 5 tháng, Việt Nam có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, tăng hơn 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn khu vực có vốn FDI, cho thấy sự phục hồi trở lại nhanh chóng của các doanh nghiệp nội và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang dần được nối lại.

Tuy vậy, các doanh nghiệp sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như giá vận tải, kho bãi, giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất vẫn ở mức cao khiến chi phí sản xuất tăng lên.

Hơn nữa, một số nhóm hàng do các doanh nghiệp FDI sản xuất (Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Electronic) giảm sản lượng sản xuất do nhu cầu thị trường suy giảm, đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng của cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu trong tháng 5.

Cùng đó, các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc để phòng chống dịch đã ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa; chậm trễ trong giao nhận hàng hóa...Trước thực tế trên, Bộ Công Thương cho biết sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA đã ký kết để tăng tốc xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, đồng thời tiếp tục các giải pháp giao thiệp với phía bạn và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết tình trạng thông quan biên giới bền vững.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/kim-ngach-xuat-khau-thang-5-tang-18-1-209120.html