Thông tin từ PGS.TS.BS Vũ Hữu Vĩnh - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây đã ứng dụng thành công kỹ thuật mổ tuyến ức, điều trị bệnh nhược cơ nhờ sự hỗ trợ của robot. 

Theo đó, bệnh nhân Phạn Thị Mỹ N. (SN 1984, ngụ Vĩnh Long) bị bệnh nhược cơ 2 năm, được gia đình đã đưa đi bệnh viện điều trị bằng nội khoa nhưng không khỏi. Mới đây, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó thở, sụp mí.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhược cơ giai đoạn 2, tồn tại tuyến ức và chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật robot.

Các bác sĩ đang phẫu thuật robot cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đang phẫu thuật robot cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

“Trước đây điều trị nội khoa khó lấy trọn vẹn tuyến ức cũng như bệnh dễ tái phát. Các phương pháp phẫu thuật cũ có thể ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân nếu vào sâu. Nếu phẫu thuật bằng robot thì sẽ lấy triệt để tuyến ức, do độ linh hoạt cánh tay robot có thể đưa vào hóc hách rất sâu”, BS Vĩnh nói.

Ca phẫu thuật cắt tuyến ức dưới sự hỗ trợ của robot được tiến hành. Dù đã biết lợi thế của việc phẫu thuật bằng robot, các bác sĩ vẫn rất bất ngờ, không thể hình dung tuyến ức có thể lấy sạch một cách triệt để trong thời gian nhanh chóng. Sau mổ, bệnh nhân đã hồi phục, hô hấp dễ dàng, không còn thở máy.

Theo BS Vĩnh, bệnh nhược cơ có những biểu hiện nhận biết như sụp mí mắt, liệt cơ, suy cơ hô hấp, khó thở. Đến nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, dự đoán có thể bệnh nhân tự mắc bệnh, hoặc do yếu tố di truyền hay yếu tố khác.

Bệnh ở giai đoạn nặng, thông thường bệnh nhân phải thở bằng máy. Đáng nói, đây là bệnh thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, tỷ lệ bệnh ở nữ cao gấp 3 lần ở nam, xuất hiện nhiều ở cả người trẻ và người già.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy mỗi năm các bác sĩ mổ khoảng 100 trường hợp và đây là lần đều tiên bệnh viện phẫu thuật cắt tuyến ứccó sự hỗ trợ của các cánh tay robot.

Ước tính, mỗi ca phẫu thuật robot điều trị bệnh nhược cơ có chi phí 100-120 triệu đồng. Hiện phẫu thuật này chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, 10 bệnh nhân đầu tiên sẽ được bệnh viện hỗ trợ giá nên bệnh nhân chỉ phải chi trả khoảng 36 triệu đồng.

Theo congly.vn