Luat-dat-dai

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về luat-dat-dai, cập nhật vào ngày: 22/05/2024

Góp ý cho Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH), các ý kiến của VCCI tập trung vào việc cải thiện quy định về đất để xây NƠXH như giảm tỷ lệ diện tích đất yêu cầu trong các dự án thương mại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 222/QĐ-TTg ngày 5/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15.

Việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội cho phép thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất khác (không có đất ở) là cần thiết.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024 tại Hà Nội.

Việc cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ đang được hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định sẽ kéo dài thêm 10 năm so với quy định tại Luật Đất đai cũ.

Trong tháng đầu tiên của năm 2024, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 với nhiều kết quả tích cực, doanh thu quý sau cao hơn quý trước.

Đó là nhận định của ông Trần Xuân Lượng, Tiến sĩ Chuyên ngành BĐS - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân khi trao đổi với PV Reatimes về những tác động của Luật Đất đai mới vừa được thông qua đến thị trường BĐS thời gian tới.

Quy định cụ thể trường hợp thu hồi đất, trường hợp giao đất không thông qua đấu giá đấu thầu và giảm đầu mối trung gian trong giao đất, cho thuê đất,... là một những nội dung đáng chú ý trong Luật Đất đai mới nhất.

Theo quy định của Luật đất đai sửa đổi, đất của hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ trước 1/7/2014 không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai sẽ được cấp sổ đỏ.

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến, các nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá đất quy định hiện nay đã chỉnh lý theo hướng tích cực song cần làm rõ thêm một số nội dung về “thông tin đầu vào để xác định giá đấ

Vướng mắc pháp lý trên thị trường BĐS vẫn chưa được tháo gỡ quyết liệt, hàng trăm nghìn tỷ trên thị trường bất động sản vẫn ở thế “đóng băng”. Thị trường vẫn đang trông chờ việc "rã đông" được đẩy nhanh hơn.

Theo chuyên gia, toàn dân đã và đang dành sự quan tâm rất lớn đến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, cơ chế và chính sách tài chính đất đai, giá đất là một trong những nội dung được quan tâm nhiều nhất.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP mới được ban hành trong đó có nhiều nội dung tháo gỡ cho condotel, đấu giá quyền sử dụng đất,…

Theo Nghị quyết 33, Chính phủ đề ra mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến phát triển thị trường BĐS đảm bảo tính khả thi, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật nhằm "vực dậy" thị trường này.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Luật Đất đai (sửa đổi) là phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, “xung đột” với các luật liên quan để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.