Theo Refinitiv IBES, nhà phân tích đang kỳ vọng doanh số bán iPhone của Apple sẽ đạt khoảng 45 triệu chiếc trong quý 4 và 79,4 triệu chiếc trong quý nghỉ lễ chính.

Apple cũng có sự ảnh hưởng đối với các nhà cung cấp linh kiện của mình, do sức mua khổng lồ của họ và điều đó có nghĩa là mặc dù họ có thể không mua được số lượng như mong muốn, nhưng họ có thể sẽ nhận được nhiều hơn các đối thủ của mình.

Angelo Zino, nhà phân tích của Công ty nghiên cứu CFRA cho biết: “Mặc dù chúng tôi tin rằng Apple được đối xử ưu đãi từ chuỗi cung ứng và có vị trí tốt nhất trong số các nhà cung cấp phần cứng, nhưng vẫn không tránh khỏi những trường hợp thiếu hụt xảy ra trước kỳ nghỉ lễ”.

Theo Reuters, sự thiếu hụt chip toàn cầu đã làm ảnh hưởng đến khả năng bán máy Mac và iPad của Apple.

Vào tháng 7, công ty cảnh báo rằng nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến sản xuất iPhone và dự báo tăng trưởng doanh thu chậm lại. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 3% kể từ khi được cảnh báo vào tháng 7.

Lượng chip khan hiếm ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple
Lượng chip khan hiếm ảnh hưởng đến doanh số bán iPhone của Apple

Jeff Fieldhack, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết, việc Apple cắt giảm sản lượng được báo cáo cũng có thể là một phần trong quy trình tung ra các thiết bị đặt hàng quá mức thông thường của nhà sản xuất iPhone nhằm chuẩn bị cho đợt khách hàng gấp rút ban đầu và sau đó cắt giảm đơn đặt hàng khi xu hướng bán hàng trở nên rõ ràng hơn.

Fieldhack nói thêm rằng doanh số iPhone 13 dường như vẫn tốt và cao hơn so với iPhone 12 của năm ngoái.

Với sức mua lớn và các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác, khiến một số nhà phân tích dự báo rằng các mẫu iPhone 13 ra mắt vào tháng 9 sẽ có một năm bán hàng mạnh mẽ khi người tiêu dùng tìm cách nâng cấp thiết bị cho mạng 5G.

Hôm 12/10, Bloomberg đã đưa tin rằng Apple có khả năng sẽ cắt giảm sản lượng iPhone 13 tới 10 triệu chiếc và sản xuất 80 triệu chiếc iPhone mới vào cuối năm nay do tình trạng thiếu chip.

Apple trước đó đã nói với các nhà đầu tư rằng sự thiếu hụt chip sẽ ảnh hưởng đến các sản phẩm iPhone của họ nhưng từ chối bình luận vào thứ Ba.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích Phố Wall đã không thay đổi ước tính doanh số bán iPhone của họ sau tin tức trên.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/luong-chip-khan-hiem-anh-huong-den-doanh-so-ban-iphone-cua-apple-60324.html