Người thừa cân, béo phì
Bánh chưng rất giàu năng lượng và nhiều tinh bột, do đó những người thừa cân béo phì nên hạn chế ăn ít bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán bởi nó chứa rất nhiều chất béo.
Nếu bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, nó có thể gây tăng huyết áp hoặc bị phù.
Người bị bệnh tim mạch
Bánh chưng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp cả chất đạm động vật, thực vật và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới hoạt động của tim mạch. Ăn nhiều bánh chưng làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể, có thể gây ra bệnh mỡ máu cao, ảnh hưởng tới tim mạch. Do đó, trong những ngày tết, nếu thấy thèm ăn bánh chưng, người mắc bệnh tim mạch có thể ăn loại bánh chay (nhân đỗ, không thịt) để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên chỉ nên ăn rất ít.
Người bị bệnh thận
Những người bị bệnh thận cũng không nên ăn bánh chưng, nhất là ở những bệnh nhân suy thận mạn tính đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu thì tuyệt đối không nên ăn bởi hàm lượng chất béo trong bánh chưng sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.
Người bị đau dạ dày
Nguyên liệu chính để làm nên bánh chưng là gạo nếp và đậu xanh, chúng thật sự không tốt cho người bệnh đau dạ dày. Tiêu thụ nhiều bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng rán có thể khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu, khó chịu, ợ chua,…
Người bị cao huyết áp
Những người bị cao huyết áp luôn phải tuân thủ chế độ ăn ít chất béo, muối, đường. Nhưng bánh chưng lại là món ăn chứa nhiều chất béo và chúng có thể gây tăng tiết axit dịch vị, do vậy không thích hợp cho nhóm người bị cao huyết áp.
Người bị mụn nhọt
Bánh chưng có thể gây ra tình trạng nóng trong, do đó những người bị mụn nhọt không nên ăn nhiều, tránh làm tình trạng mụn nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh tiểu đường
Tiểu đường là căn bệnh mạn tĩnh với rất nhiều biến chứng kèm theo. Khi mắc bệnh, bệnh nhân phải lưu ý rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định. Do đó, trong những ngày Tết, người bị bệnh tiểu đường cần kiêng bánh chưng. Bởi gạo nếp là loại thực phẩm có có chỉ số GI cao, đây là yếu tố khiến cho lượng đường trong máu bị dao động và có thể tăng lên bất cứ lúc nào.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Trong thời kỳ này, chị em đang bầu bí nếu nhiều bánh chưng thì sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, gây nên cảm giác khó chịu.