Theo Liên Hợp Quốc, hiện nay có khoảng 55% dân số thế giới sống ở khu vực thành thị. Do đó, động vật như các loài chim buộc phải tìm cách sống trong không gian đô thị chật hẹp nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. 

Môi trường đô thị không phù hợp để chim sống, dẫu đó đây vẫn thấy những cánh chim bay qua, vẫn nghe tiếng hót lảnh hót từ chiếc lồng nào đó… Có một tổ chim trên ban công, một tổ chim trên cành là rất hiếm. 

Do đó, con người ngày càng thèm khát thiên nhiên và hướng về việc bảo tồn thiên nhiên. Kiến trúc cũng vậy, luôn có nhiều trào lưu như kiến trúc xanh, thân thiện môi trường hiện diện trong kiến trúc. Giờ đây, một kiến trúc sư nổi tiếng của Hà Lan Klaas Kuiken nảy ra ý tưởng thiết kế một mái ngói gấp đôi như một ngôi nhà chim.

Ý tưởng đã được Hitit Terra, một nhà sản xuất đất nung Thổ Nhĩ Kỳ phát triển, sau đó  sản xuất gạch tổ chim cho cộng đồng địa phương. 

Đại diện của Hitit Terra nói rằng, ý tưởng sản xuất gạch tổ chim xuất hiện sau khi họ nhìn thấy thiết kế trên phương tiện truyền thông xã hội. Ali giải thích rằng, giá của gạch trực tuyến khoảng 70 Đô la, quá cao vì thế họ bắt đầu tự sản xuất sản phẩm cho thị trường địa phương.

Gạch tổ chim của Hitit Terra đã được thử nghiệm bởi các cơ quan có thẩm quyền và được thiết kế lại theo nhu cầu. Bây giờ họ sản xuất 4 - 5 loại gạch khác nhau phù hợp với các loài chim khác nhau.

Trên thực tế, nhà chim có nguồn gốc từ lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Quay trở lại thời kỳ của Đế chế Ottoman, người ta sẽ xây dựng những lâu đài thu nhỏ công phu cho những con chim. Họ không chỉ cho động vật trú ẩn, họ còn được tin là sẽ ban phước lành cho bất cứ ai xây dựng chúng. 

Mái ngói tổ chim được người Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng từ xa xưa


Theo Linh Trần/Đô Thị Mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/mai-ngoi-to-chim-doc-dao-pho-bien-o-tho-nhi-ky-20200522155942319.html