Hôm qua (27-4), do thời tiết ấm áp và là ngày đi làm đầu tuần, nên lượng người ra đường rất đông. Tuy nhiên, đại đa số người dân khi ra đường đều đeo khẩu trang. Mối lo vẫn là việc giữ khoảng cách tối thiểu 1m (theo quy định tại Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ), đeo khẩu trang tại nhiều quán ăn, quán cà phê... chưa được thực hiện nghiêm và tình trạng bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra ở một số nơi.

Nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông…, điểm chung dễ nhận thấy là nhiều quán ăn, quán cà phê không thực hiện nghiêm việc phòng dịch Covid-19. Đơn cử như trên địa bàn quận Hà Đông, hầu hết khách đến ăn uống tại các quán phở bò Tiến Oanh ở số 4 Hoàng Văn Thụ, cà phê 555 số 5 và cà phê số 7 Trưng Trắc..., đều ngồi sát nhau, không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m. Riêng khu vực trước cổng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa phận phường Quang Trung có nhiều hàng trà đá ở vỉa hè tụ tập đông người.

Tại quận Cầu Giấy, trên tuyến đường Tô Hiệu, các quán cà phê cũng rất đông khách ngay từ sáng sớm như quán cà phê Amazon, số 107- B9; quán cà phê ABC… Tuy nhiên, nhiều người không đeo khẩu trang và giữ đúng khoảng cách an toàn. Trong khi đó, dọc đường Hồ Tùng Mậu, một số quán trà đá “mọc” ngay trên vỉa hè, nhiều người túm tụm ngồi uống nước và đều không đeo khẩu trang.

Tương tự, tại quận Ba Đình, nhiều quán cà phê trên phố Trần Huy Liệu (phường Giảng Võ), hay ở số 219 phố Hoàng Hoa Thám (phường Liễu Giai), khách hàng hầu như không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Còn tại quận Hoàn Kiếm, quán cà phê số 2; quán phở số 10 phố Nguyễn Siêu hay quán bia Sài Gòn số 36-38 phố Hàng Giày (phường Hàng Buồm) rất đông khách đến ăn uống, nhưng ít người quan tâm đến việc giữ khoảng cách an toàn để phòng dịch.

Bên cạnh vi phạm tại các quán ăn, quán cà phê, tình trạng họp chợ “cóc”, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra ở nhiều nơi. Đơn cử như chợ “cóc” trong khu tập thể Nguyễn Công Trứ (phường Phố Huế) vẫn còn hiện tượng người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang nhưng để hở mũi. Gần đó là chợ Hòa Bình (các phố Thịnh Yên, Yên Bái) và các cửa hàng xung quanh có nhiều người bán hàng không đeo khẩu trang, bày hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Trong khi đó, ở khu vực ngoại thành, người dân thực hiện khá nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) Tạ Đăng Doanh, xã vẫn duy trì tổ giám sát đi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện giãn cách xã hội. Đối với các nhà hàng ăn uống, lực lượng chức năng cử người giám sát một số chủ quán và nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19: Bố trí khách ăn ngồi cách nhau 1m, nhân viên vệ sinh cửa hàng, rửa tay sát khuẩn trước khi làm đồ cho khách.

Theo ông Trần Ngọc Tráng, Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Đức, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nghiêm túc duy trì công tác tuần tra xử lý vi phạm về phòng, chống dịch. Đặc biệt, 58 quán karaoke, 35 quán game online, 5 quán massage trên địa bàn vẫn tạm dừng kinh doanh…

Tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để vi phạm

Trước những thông tin do phóng viên Báo Hànộimới phản ánh về tình hình vi phạm vào sáng 27-4, ông Nguyễn Hải Đăng, Chủ tịch UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) cho biết: "UBND phường sẽ kiểm tra, xử lý ngay các điểm tụ tập đông người chưa bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và không đeo khẩu trang. Hiện, phường vẫn duy trì 2 tổ công tác cơ động để xử lý các vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tập trung đông người, không bảo đảm khoảng cách và không đeo khẩu trang phòng, chống dịch".

Trong khi đó, bà Trần Thị Nga, Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) thông tin, phường đã yêu cầu 100% cửa hàng kinh doanh dịch vụ ký cam kết khi mở cửa hoạt động trở lại phải bảo đảm các biện pháp an toàn phòng, chống dịch. Tuy nhiên, một bộ phận người dân, hộ buôn bán nhỏ ý thức kém, còn chủ quan khi thấy nới lỏng giãn cách xã hội nên khi vắng bóng lực lượng chức năng lại cố tình vi phạm.

Liên quan đến thực trạng trên địa bàn phường xảy ra tình trạng một số người dân không tuân thủ nghiêm biện pháp phòng dịch tại hàng quán, ông Đinh Văn Long, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Quán, quận Hà Đông cho biết, UBND phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh tới các tầng lớp nhân dân, nhất là các chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ trên địa bàn...

Hiện, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn Thủ đô vẫn cao trong khi các quán ăn, quán cà phê, chợ "cóc", hàng rong… lại thường tập trung đông người. Bởi vậy, ngoài việc chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, rất cần người dân nâng cao ý thức, tuyệt đối không chủ quan, tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Hà Nội Mới