Thận động vật (còn gọi là cật) có vị ngọt, tính ấm. Theo Đông y, ăn gì bổ nấy, món ăn từ thận giúp sinh tinh, tàng tinh. Thận có khỏe thì xương khớp mới chắc, tóc đen, tai thính và tình dục khỏe.
Để chế biến thận, bạn nên cắt quả thận làm đôi, bỏ phần mỡ trắng giữa miếng thận, giữ lại phần thịt sẫm màu cạnh phần có màu trắng, rửa sạch bằng nước pha muối, sau đó ngâm 10 phút trong nước muối loãng và gừng để tạo độ giòn và khử mùi. Hoặc có thể khử mùi bằng cách rửa cật bằng rượu, nước gừng hoặc giấm.
Thận lợn
Món cật lợn trộn chua ngọt. Nguyên liệu: Cật lợn, dầu mè, muối, rượu, hành hoa, bột nêm, rau diếp, nước tương, dấm, tỏi ta, ớt. Làm sạch cật bằng nước muối. Khứa cật theo hình quả trám. Ngâm cật trong giấm và muối 10 phút.
Trộn chua ngọt gồm: tỏi, hành hoa, ớt, dầu mè, nước tương, rượu, giấm, bột nêm, muối. Chần cật qua nước sôi rồi vớt thả ngay vào bát đá lạnh. Vớt cật ra trộn cùng chua ngọt và rau diếp.
Dùng một cặp cật heo, bổ làm đôi, bỏ màng gân, rửa sạch, thêm vào 3g vị thuốc phụ tử, dùng giấy quấn hết quả cật bằng nhiều lớp, rồi đem nướng chín bằng than. Ăn món này lúc bụng đói, chữa thận dương hư gây di tinh, liệt dương, lãnh cảm.
Có bài thuốc khác là dùng một cái cật heo, rửa sạch, bỏ màng gân, thái lát mỏng, 50g hẹ rửa sạch cắt đoạn, đem xào, nêm nếm gia vị, dùng ngay. Công hiệu bổ thận, chữa tình trạng đau mỏi lưng thông thường và tăng cường sinh lực quý ông.
Thận dê
Thận dê hầm nhục thung dung, câu kỷ tử: thận dê 2 quả, nhục thung dung 50g, câu kỷ tử 10g, mỡ, hành, gia vị, nước đủ dùng. Thận dê rửa sạch, bỏ hoi ở giữa. Phi thơm hành xào qua thận dê rồi đổ nước sâm sấp.
Các vị thuốc rửa sạch, cho vào túi vải, bọc kín, thả vào nồi hầm cùng thận dê tới khi chín mềm thận thì nêm gia vị, hành. Ăn cả nước và cái lúc còn nóng.
Thận chó
Thận, tinh hoàn, dương vật của chó rửa sạch, sấy khô. Cho tất cả các vị thuốc trên vào ngâm với 5 lít rượu, trong vòng 3 tháng rồi hạ thổ 20 ngày là dùng được.
Công dụng bổ thận tráng dương, chữa liệt dương, di tinh, bạch đới, tinh trùng ít và yếu.
Thận bò
Thận bò 2 quả làm sạch, đỗ trọng 20g, sinh khương 15g, nhục thung dung 15g, hành 20g, rượu 20g, giấm 20g, đường trắng 30g, dầu ăn 50g.
Đun 1 lít nước với đỗ trọng, nhục thung dung xào thành một chất dịch đặc, bỏ bã lấy nước để sẵn. Sau đó phi hành gừng xào thơm, đổ cật vào xào sơ qua và đổ nước thuốc lên, bỏ thêm chút đường vào xào chín.