Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (21/8), rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; hội tụ gió lên đến mực 5000m tiếp tục duy trì khu vực Bắc Bộ.

Từ nay đến ngày mai (22/8), ở khu Đông Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. (Ảnh minh họa).

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên; riêng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ nay đến ngày mai (22/8), ở khu Đông Bắc, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h); khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 40-80mm/24h, riêng Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái có nơi trên 100mm/24h). Trung Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng khu vực Hà Nội, ngày và đêm nay (21/8), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong 6 giờ qua, khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to như: Ka Lăng (Lai Châu): 108mm, Tân Tiến (Hà Giang): 58mm, Sín Thầu (Điện Biên): 56mm, Kim Quang (Tuyên Quang): 45mm...

Dự báo trong khoảng 6 giờ tới, các tỉnh ở Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 50mm.

Trung tâm cũng đưa ra cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Cao Bằng, Hòa Bình, Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Theo Mộc Trà/Đô Thị Mới